Thảm bại ở Syria, chiến binh khủng bố đổ sang Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ hai 11.10, sau những trận chiến ác liệt, quân đội Syria đã giải phóng thị trấn Jubb al Ahmar phía bắc của thung lũng El Gab, nơi ẩn náu cuối cùng của hàng chục chiến binh khủng bố. Sự chống cự dữ dội và tuyệt vọng của những phiến quân này khá dễ hiểu, họ đã rơi vào tuyệt lộ
Thảm bại ở Syria, chiến binh khủng bố đổ sang Thổ Nhĩ Kỳ
 

Quân đội Syria giải phóng thị trấn Jubb al Ahmar, khắp nơi vương vãi thi thể các chiến binh khủng bố, đồ đạc và quân dụng.

Sau cuộc tấn công khủng bố đẫm máu vào cuộc biểu tình ủng hộ chấm dứt xung đột giữa đảng lao động người Kurd và chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ ở Ankara làm 97 người chết, 160 người khác bị thương. Thổ Nhĩ Kỳ quyết định đóng cửa biên giới ngăn chặn những kẻ mà họ gọi là “nổi dậy”. Theo thông tin từ các phương tiện truyền thông địa phương, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu triển khai các trận địa mìn dọc biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ..

 

Khủng bố ở Ankara là căn nguyên của nguy cơ, do ở trại tị nạn gần Reyhanlı thuộc tỉnh Hatay, sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria đang có những hoạt động huấn luyện các chiến binh khủng bố, chiến đấu cho nhóm Jabhat al-Nusra, tổ chức mà thế giới công nhận là khủng bố quốc tế. Những chứng cứ tìm thấy được trên thi thể các chiến binh bị diệt ở Jubb al Ahmar đã khẳng định điều này. Khi quân đội chính phủ Syria bắt đầu chuyển sang tấn công, các chiến binh này đang cố gắng đột nhập vào vùng an toàn ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Thỏa thuận với lực lượng khủng bố không bao giờ mang lại điều gì tốt đẹp, lịch sử đã chứng minh điều đó. Mỹ đã rất nhiều lần ủng hộ nhóm này, tổ chức lên lực lượng Hồi giáo thánh chiến và chúng đã cảm ơn lại bằng vụ khủng bố 09/11 ở New York, cướp đi 2977 mạng sống.

Những hoạt động mạnh mẽ của IS và các tổ chức khác liên tiếp xảy ra ở Iraq, Lybia là minh chứng cho những hành động không dự đoán được của các tổ chức cực đoan mà nhiều nước láng giềng Syria đang hậu thuẫn. Ankara là bài học đầu tiên, có thể là đã muộn, để Thổ Nhĩ Kỳ hiểu rằng, chính sách Ottomanism mới có thể sẽ đem lại hậu quả không lường trước được.

Theo QPAN