Tên lửa TOW thất bại trước “Tổ chim” - khí tài tác chiến điện từ Nga.

VietTimes -- Video, được quay bởi nhóm chiến binh “Lữ đoàn Diều hâu núi” FSA ở tỉnh Aleppo, định phá hủy một xe ô tô chở vũ khí đạn dược của quân đội Syria. Cảnh quay cho thấy một chiến binh FSA ngắm mục tiêu và tấn công bằng tên lửa “TOW”. tên lửa tự rơi và phát nổ
Tên lửa TOW thất bại trước “Tổ chim” - khí tài tác chiến điện từ Nga.

Sau khi phóng, tên lửa chống tăng có điều khiển nổi danh lao về phía mục tiêu, nhưng không bay đến  chiếc xe ô tô mà đột nhiên rơi xuống đất và phát nổ. Đây là trường hợp khá đặc biệt với một tên lửa rất nổi danh của Mỹ trong cuộc chiến Syria do đã phá hủy nhiều xe tăng, thiết giáp và các phương tiện cơ giới của quân đội Syria.

 Trên video có thể thấy một cái cột và một vật thể lạ, có gắn các mắt kính quang học. Các chuyên gia quân sự cho rằng đó là hệ thống ‘tổ chim” do hình dáng kỳ lạ của nó, xuất hiện rất nhiều trong quân đội Syria những ngày gần đây.

Giai đoạn gần đây, trên chiến trường Syria xuất hiện nhiều tổ hợp quang điện tử “Tổ chim - Skvorechnik” trong các video và ảnh của quân đội Syria. “Tổ chim” được lắp đặt trên xe tăng, thiết giáp và thậm chí các xe cơ giới quân sự.

Các chuyên gia quân sự cho biết, “Tổ chim” là bộ khí tài tác chiến điện tử, được phát triển bởi một trong các viện nghiên cứu và ứng dụng công nghệ ở Nga. Đây là bộ khí tài quang điện tử gây nhiễu chống lại các loại đạn tên lửa chống tăng có điều khiển TOW -2. 

Bộ khí tài này gây nhiễu tia dẫn đường Xenon của tên lửa TOW-2 và các loại tên lửa chống tăng khác mà các tay súng Hồi giáo cực đoan Al-Nusra, FSA cùng những tổ chức tổ chức khác nhận được với số lượng rất lớn từ các láng giềng Syria cũng như các nhà tài trợ phương Tây.

Các chuyên gia quân sự cho rằng: “Tổ chim” - theo dự đoán – được lắp đặt một số đèn Xenon có công suất phát rất mạnh, sử dụng nguồn điện 24 volt, công suất 120 W, đủ để phá hủy nguồn sáng Xenon dẫn đường tên lửa, khiến hệ thống tự dẫn nhiễu loạn và tên lửa mất điều khiển, rơi và tự hủy.

Ngoài ý kiến đã nêu, còn có ý kiến khác cho rằng đây chỉ là trường hợp hiếm, khi dây dẫn tín hiệu điều khiển bị đứt, tên lửa mất điều khiển và tự rơi.

Thực tế chưa có tài liệu nào nói về loại khí tài tác chiến điện tử “Tổ chim – Skvorechnik” này.

 Các 'Tổ chim" có mặt trên các phương tiện chiến đấu của quân đội Syria

QA