Tên lửa “cổ” Syria vẫn nguyên vẹn sau đòn tấn công F-35 Israel

Các hệ thống tên lửa đất đối không S-200VE do Liên xô sản xuất đang phục vụ trong lực lượng phòng không Syria vẫn nguyên vẹn sau vụ tấn công trả đũa của Không quân Israel bằng máy bay chiến đấu F-35, các chuyên gia quân sự đã đi đến kết luận như vậy.
Tên lửa S-200 do Liên Xô sản xuất
Tên lửa S-200 do Liên Xô sản xuất

Các chuyên gia đã nghiên cứu hình ảnh vệ tinh các vị trí của Lữ đoàn phòng không Syria số 16 gần căn cứ không quân Dumeir, cách Damascus 50 km.

"Rõ ràng, tất cả các thiết bị phóng không vẫn còn nguyên vẹn và an toàn", các chuyên gia nhận định.

Theo đó thì F-35 chỉ làm hư hại trạm anten với radar chiếu mục tiêu mà nhiều khả năng đã được phục hồi.

Vụ việc xảy ra vào sáng ngày 16/10. Như đã đưa tin, quân đội Syria thông báo đã tấn công vào máy bay của Không lực Israel với cáo buộc vi phạm không phận Syria trên biên giới với Li-băng. Cơ quan báo chí của quân đội Israel cho biết về một cuộc không kích trả đũa vào "những thành phần chính" của đơn vị phòng không Syria.

Trước đó, Không quân Israel khoe rằng đã tiêu diệt tiểu đoàn phòng không Syria (thực chất là một khẩu đội tên lửa) để đáp trả việc bắn máy bay của Israel.

Tiểu đoàn tên lửa này đóng ở phía đông Damascus. Cơ quan báo chí quân đội Israel nhấn mạnh rằng cuộc tấn công là một phản ứng đáp trả việc tấn công máy bay ném bom của Israel.