Tàu chiến Nga triển khai bảo vệ một phần không phận Syria

Soái hạm Moskva (Moscow) của Hạm đội Biển Đen cùng nhiều tàu chiến khác của Nga đang có mặt ở vùng biển Syria bắt đầu giám sát không phận tỉnh Latakia, nơi có căn cứ không quân với các máy bay Nga đang bố trí để ném bom IS.
Tuần dương hạm Moskva - Ảnh: TASS
Tuần dương hạm Moskva - Ảnh: TASS

Theo Interfax ngày 2.10, soái hạm Moskva cùng tàu khu trục chống ngầm Smetlyvyi và tàu đổ bộ Saratov đang có cuộc thao dượt trên Địa Trung Hải, đã nhận nhiệm vụ bảo vệ vùng trời cho căn cứ không quân ở Latakia.

Các tàu này đã thực tập phòng không, phóng tên lửa tiêu diệt các mục tiêu trên không ở trên vùng biển gần Syria. Mục đích là thử nghiệm các biện pháp để bảo vệ không phận Latakia.

Đô đốc Viktor Kravchenko, cựu tham mưu trưởng Hải quân Nga cũng cho Interfax biết khi chiến dịch không kích IS tại Syria bắt đầu, việc bảo vệ không phận nơi đặt căn cứ bố trí máy bay Nga được đặc biệt chú ý. Việc bảo vệ này bao gồm các tàu chiến của hải quân (hạm đội Biển Đen) cùng các đơn vị phòng không của Nga trên bộ.

Lực lượng Nga cũng sẽ bảo vệ cả quân cảng Tartus và các sân bay khác, và “việc tấn công các máy bay ném bom và trực thăng của Nga là điều bất khả thi”, theo đô đốc Kravchenko. Ông cũng cho biết thêm căn cứ không quân Basel al-Assad (còn gọi là Hmaymeen) ở Latakia nằm gần bờ biển nên thuận tiện cho việc giám sát của tàu chiến Nga.

Tàu chiến Nga triển khai bảo vệ một phần không phận Syria ảnh 1

Tàu khu trục chống ngầm Smetlivy - Ảnh: topwar.ru

Tàu chiến Nga triển khai bảo vệ một phần không phận Syria ảnh 2

Tàu đổ bộ Saratov - Ảnh: topwar.ru

Tàu chiến Nga triển khai bảo vệ một phần không phận Syria ảnh 3

Tàu chiến Nga triển khai bảo vệ một phần không phận Syria ảnh 4

Máy bay Nga tại căn cứ không quân Basel al-Assad (còn gọi là Hmaymeen) ở Latakia, Syria - Ảnh: RIA

Theo đô đốc Nga, tuần dương hạm tên lửa Moskva trang bị hệ thống phòng không rất hùng hậu, gồm các dàn tên lửa S-300M tầm xa và tên lửa phòng không tầm gần Osa-MA.

Tuần dương hạm Moskva thuộc lớp tàu chiến Slava, đóng từ cuối những năm 1970, được thiết kế tấn công tàu nổi, tàu ngầm và mục tiêu ven bờ, hỗ trợ đổ bộ. Tàu dài 186 m, ngang rộng nhất 20,8 m, lượng choán nước 11.800 tấn, tầm hoạt động 16.000 km.

Tàu vũ trang hùng hậu gồm 16 ống phóng tên lửa hành trình diệt hạm SS-N-12 Sandbox (đặt hai bên thân tàu), 64 ống phóng tên lửa phòng không S-300M, 40 ống phóng tên lửa phòng không SA-N-4 Gecko (Osa-MA), 1 pháo hạm nòng đôi 130 mm, 6 pháo bắn nhanh AK-630, 2 dàn phóng bom chìm chống tàu ngầm RBU-6000, 10 ống phóng ngư lôi loại 533 mm. Tàu còn mang theo 1 trực thăng.

Xem máy bay Nga hoạt động tại căn cứ không quân Basel al-Assad (còn gọi là Hmaymeen) ở Latakia, Syria:

Theo Interfax, Thanh Niên