Tăng thuế bảo vệ môi trường, nguồn thu từ xăng dầu đã "vọt" lên trên 17.000 tỷ đồng

Với việc tăng thuế bảo vệ môi trường xăng dầu lên gấp 3, đến thời điểm này thu thuế đã đạt 17.000 tỷ đồng.

Thu thuế bảo vệ môi trường từ xăng dầu tăng vọt

Thu thuế bảo vệ môi trường từ xăng dầu tăng vọt

Ông Nguyễn Đại Trí, Phó tổng Cục trưởng Tổng Cục thuế cho biết sau 9 tháng, số thu thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu khoảng 17.000 tỷ đồng. 

Thuế bảo vệ môi trường là một trong số ít những khoản thu sớm vượt kế hoạch cả năm, đạt 134,8% dự toán. Được biết, thuế bảo vệ môi trường năm 2014 có tổng thu là 12.569 tỷ đồng. 

Trước đó, theo Nghị quyết về Biểu thuế bảo vệ môi trường (BVMT) được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ban hành, kể từ 1/5, thuế BVMT đối với mặt hàng xăng, nhiên liệu điều chỉnh từ 1.000 đồng/lít lên 3.000 đồng/lít; dầu diezel từ 500 đồng/lít tăng lên 1.500 đồng/lít; dầu mazut từ 300 đồng/lít lên 900 đồng/lít. Còn mặt hàng dầu hoả giữ nguyên mức thuế là 300 đồng/lít.

Theo khẳng định của Bộ Tài chính, việc điều chỉnh tăng thuế bảo vệ môi trường như trên sẽ không làm tăng giá xăng, dầu trong nước khi cùng một mặt bằng giá xăng dầu thế giới, cơ cấu thuế trong giá xăng, dầu không tăng mà còn giảm (mức tăng thuế bảo vệ môi trường như trên vẫn thấp hơn mức thuế nhập khẩu giảm do thực hiện theo các cam kết quốc tế).

Còn theo ông Đào Xuân Tuế, Phó vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước (Bộ Tài chính) cho biết, trước đề nghị của Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước đã chuyển khoản cho Bộ Tài chính vay 30.000 tỷ đồng để bù đắp bội chi Ngân sách Nhà nước, đảm bảo cân đối thu chi trong năm nay. Theo ông Tuế, đây là biện pháp xử lý kỹ thuật của ngân sách và khoản vay này sẽ được hoàn trả trong năm.

Theo Infonet