Tân Thủ tướng Anh Theresa May điện đàm với lãnh đạo Pháp, Đức ngay sau khi nhậm chức

Bà May đã có các cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo Đức, Pháp sau khi tiếp quản chức Thủ tướng Anh từ người tiền nhiệm David Cameron.
Tân Thủ tướng Anh Theresa May.
Tân Thủ tướng Anh Theresa May.

Reuters đưa tin ngày 13/7, tân Thủ tướng Anh Theresa May cho biết bà đã nói với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande rằng chính phủ của bà cần có thời gian để chuẩn bị trước khi bắt đầu các cuộc thương lượng về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Bà May đã có các cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo Đức, Pháp sau khi tiếp quản chức Thủ tướng Anh từ người tiền nhiệm David Cameron.

Một nữ phát ngôn viên của bà May cho biết: "Thủ tướng đã giải thích rằng chúng ta sẽ cần chút thời gian để chuẩn bị cho các cuộc đàm phán này và bà hy vọng rằng các cuộc đàm phán có thể được tiến hành trên tinh thần xây dựng và tích cực."

Thủ tướng May đã chỉ định ông David Davis, 67 tuổi, làm Bộ trưởng phụ trách đàm phán rời khỏi EU, nhân vật được truyền thông Anh gọi là “Bộ trưởng Brexit.” Ông Davis cũng là một người ủng hộ Anh rời khỏi EU

Trước đó, bà Theresa May - Thủ lĩnh đảng Bảo thủ cầm quyền đã chính thức được Nữ hoàng Elizabeth II chỉ định làm Thủ tướng tiếp theo của nước Anh.

Trong phát biểu đầu tiên sau khi chính thức được bổ nhiệm, tân Thủ tướng Anh Theresa May cho biết bà sẽ tiếp tục điều hành chính phủ theo tinh thần của người tiền nhiệm David Cameron, phục vụ lợi ích của đa số người dân Anh.

Bà May cũng cam kết giữ cho nước Anh có một vai trò tích cực mới và quan trọng “bên ngoài EU.”

Tân Thủ tướng Anh từng tuyên bố nước Anh sẽ không thực hiện bất kỳ nỗ lực nào để ở lại "mái nhà chung châu Âu" và càng không nỗ lực để tái gia nhập liên minh này.