Tại sao Mỹ “không thấy” Nga rút quân khỏi Syria

Bộ Quốc phòng Nga đã trả lời lời tuyên bố của Lầu Năm Góc về sự hiện diện của quân đội Nga ở Syria. Chuyên gia Vladimir Fitin chia sẻ ý kiến về phản ứng của cơ quan quân sự Mỹ.

Nga đã tuyên bố thắng lợi và rút đại bộ phận cụm binh lực tại Syria về nước

Nga đã tuyên bố thắng lợi và rút đại bộ phận cụm binh lực tại Syria về nước

Tuyên bố của Lầu Năm Góc về vấn đề Nga rút quân khỏi Syria cho thấy Mỹ không nắm tình hình thực tế trên mặt đất, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga - tướng Konashenkov nói.

Trước đấy, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Adrian Rankin Galloway nói rằng "cơ quan quân sự Mỹ không ghi nhận sự thuyên giảm đáng kể quân số của Nga tại Syria".

"Sự giãi bày của các đại diện Lầu Năm Góc về việc Nga rút hay không rút quân khỏi Syria bộc lộ không chỉ sự che đậy vụng về mong muốn chúng tôi không có ở đó, mà còn chứng tỏ Mỹ không nắm rõ tình hình thực tế trên mặt đất", ông Konashenkov nói.

"Nếu những chuyến bay từ Syria của không lực Nga, của các bác sĩ quân y, kỹ sư công binh và cảnh sát quân sự, vận chuyển thiết bị quân sự về các cảng của Nga không được các kênh truyền hình Mỹ chiếu thì đó là vấn đề của Lầu Năm Góc. Để giải quyết vấn đề này, quân đội Mỹ chỉ cần chuyển sang xem các kênh TV của Nga hoặc châu Âu", ông nói thêm.

Chuyên gia Fitin bày tỏ quan điểm rằng Lầu năm góc không có lợi khi công nhận thắng lợi của Nga trước nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo.

"Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ đã thông báo quân đội Mỹ cần ở lại Syria cho đến chiến thắng cuối cùng trước IS. Như vậy có nghĩa là mãi mãi vì lúc nào cũng có thể tìm thấy ít nhất một kẻ khủng bố chạy lông bông ở một nước chịu xung đột kéo dài. Khẳng định rằng Nga rút quân tức là chấp nhận thực tế cuộc chiến chủ chốt chống IS đã hoàn thành, những băng nhóm đầu sỏ đã bị đập tan. Không còn lý do nào để người Mỹ tiếp tục duy trì sự hiện diện quân sự. Thế nên phản ứng của Lầu năm góc rất rõ ràng: họ phải nói rằng tất cả vẫn còn tiếp diễn, Nga chỉ giả vờ rút quân khỏi Syria", ông Vladimir Fitin nhận định.

Theo SP

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm