Syria nóng bỏng cuộc chiến giành giật nguồn nước và khí đốt

VietTimes -- Ngày 12.01.2017, thỏa thuận ngừng bắn và tiến trình hòa bình do Nga - Thổ Nhĩ đề xuất có hiệu lực trên toàn bộ lãnh thổ Syria. Thuận lợi này đã giúp quân đội Syria có thêm lực lượng và có thể đặt mục tiêu tấn công chủ yếu là phiến quân thánh chiến và IS trong cuộc chiến đầu năm 2017.

Tương quan lực lượng chiến trường Syria tính đến ngày 12.01.2017

Tương quan lực lượng chiến trường Syria tính đến ngày 12.01.2017

Miền Bắc Syria

Trên vùng nông thôn miền Bắc Syria, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng tấn công đánh chiếm thành phố chiến lược Al-Bab phía đông Aleppo, lực lượng dân quân người Kurd tiến hành cuộc tấn công dữ dội trên vùng nông thôn phía Tây Al-Raqqa.

Mặc dù những đợt tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại chiến trường Al-Bab không có kết quả cao, nhưng với 8.000 binh sĩ tham gia tấn công, IS buộc phải chia sẻ một lực lượng chiến binh lớn trong khu vực nhằm tránh bị các nhóm Hồi giáo đánh bại trên chiến trường này.

Trên hướng Đông Nam cao nguyên Al-Bab, Lực lượng Dân chủ Syria do các đơn vị dân quân người Kurd dẫn đầu giành được những tiến bộ đáng kể trong vùng Tabaqa thuộc miền Tây Raqqa, giải phóng một số địa bàn từ nhóm khủng bố IS trên hướng tấn công tiến về đánh chiếm đập Tabaqa.

Cùng lúc này, quân đội Syria chuẩn bị triển khai cuộc tấn công trên hướng đông thành phố Aleppo, các mũi tiến công dự kiến hướng vào bình nguyên Deir Hafer Plains và cao nguyên Al-Bab.

Thủ đô Syria

Chiến trường vùng nông thôn ngoại ô Damascus hiện đang là trọng tâm quan trọng nhất của quân đội Syria và lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến, các lực lượng vũ trang Syria đang cố gắng tiến công nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nước trong thủ đô Damascus, giải phóng hoàn toàn khu vực Wadi Barada.

Quân đội Syria và lực lượng quân tình nguyện hiện đang giao chiến ác liệt với các tay súng thánh chiến trên cả khu vực Đông Ghouta, khu vực Wadi Barada và nhiều địa bàn khác nhằm giải quyết nguồn nước cho thủ đô Damascus.

Chiến trường khu vực Wadi Barada hiện đang trở thành chiến trường trọng tâm trên vùng nông thôn ngoại ô Damascus vào tháng đầu năm 2017, lữ đoàn tinh nhuệ số 42 tiếp tục tấn công ác liệt chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan nhằm buộc lực lượng  Jabhat Fateh Al-Sham (nguyên Al-Nusra Front) phải đầu hàng và giao nộp nguồn nước cho quân đội Syria.

Ngày 12.01.2017, quân đội Syria đánh chiếm toàn bộ làng Bassima, lực lượng thánh chiến hỗn loạn rút lui vào thị trấn trung tâm của khu vực Wadi Barada.

Trong khu vực Đông Ghouta, quân đội Syria đang tiến dần đến việc đánh chiếm thị trấn Hazrama sau hơn 10 ngày giao chiến không ngừng với chiến binh Hồi giáo thánh chiến của nhóm Jaysh Al-Islam và Faylaq Al-Rahman.

Trên hướng Đông Bắc thành phố Damascus, nhóm chiến binh thánh chiến cực đoan Quân đội Syria tự do (FSA) đang cố gắng đánh chiếm một số địa bàn trên sườn đông dãy núi Qalamoun, giành lợi thế liên thông biên giới với Lebanon. Các trận đánh tỏ ra tương đối thành công, các lực lượng chiến binh thánh chiến chiếm được nhiều địa bàn của IS trong bối cảnh nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo đang phải chia sẻ binh lực trên các chiến trường khó khăn hơn.

Chiến trường sa mạc

Chiến trường vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs, cuộc chiến đang diễn ra giằng dai căng thẳng giữa lực lượng IS và các đơn vị quân đội Syria. Lực lượng Hồi giáo cực đoan sau khi đánh chiếm được Palmyra đã lao đầu vào một cuộc chiến tiêu hao sinh lực và phương tiện chiến tranh mà không đạt được mục tiêu đề ra. Tổn thất binh lực đã khiến IS phải điều chuyển nhiều nhóm chiến binh về tỉnh Deir Ezzor nhằm tìm kiếm một chiến thắng có thể gây tổn thất đau đớn cho quân đội Syria.

Sau khi đánh chiếm Palmyra làm bàn đạp tấn công, lợi dụng sự mất cảnh giác và tinh thần chiến đấu kém của lực lượng vũ trang địa phương NDF, IS tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn nhằm đánh chiếm căn cứ sân bay quân sự T-4 (Tyas), mục tiêu chính của chiến dịch này. Nhưng các đợt tấn công lần sau không mang lại bất cứ kết quả nào. Trung đoàn 800 đổ bộ đường không Vệ binh Cộng hòa đã chính thức đập tan ý đồ đánh chiếm T-4 sau hơn hai tuần giao chiến.

Củng cố căn cứ sân bay T-4 trở thành căn cứ vững chắc, quân đội Syria bắt đầu mở rộng vùng an ninh bảo vệ sân bay, đẩy lùi lực lượng IS khỏi tầm tấn công của pháo binh.

Trả thù những cuộc pháo kích dữ dội tiêu hao sinh lực của quân đội Syria và các cuộc không kích không ngừng của không quân Nga, IS thực hiện một hành vi tội phạm chiến tranh chống lại loài người, phá hủy nguồn cung cấp khí đột quan trọng nhất cho hàng triệu người dân Syria, nhà máy công ty khí gas Hayyan.

Sau nhiều cuộc tấn công thất bại, IS đã điều động về Deir ez Zor một cụm binh lực rất lớn, chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn nhằm đánh chiếm căn cứ sân bay này.

Sự chậm trễ trong việc triển khai tấn công trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs của quân đội Syria cũng làm cho các đơn vị ở Deir ezZor phải chịu một sức ép rất lớn trong cuộc chiến chống IS trên hướng này.

Syria nóng bỏng cuộc chiến giành giật nguồn nước và khí đốt ảnh 1

Toàn cảnh phân bổ lực lượng các bên chiến trường Syria


Cuộc chiến phòng ngự sân bay quân sự T-4 trên chiến trường sa mạc tỉnh Homs

NT