Syria: Nga muốn tăng quân cảnh chặn Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân

VietTimes -- VietTimes – Tình hình chiến trường Syria tiếp tục diễn biến phức tạp, quân đội Syria giành được nhiều kết quả trên hướng Deir Ezzor, mặc dù chiến dịch tấn công diễn ra khá chậm. Lực lượng SDF đã chiếm được gần 1/4 thành phố Raqqa, đang tấn công trong khu thành cổ thành phố. 
Bản đồ tình hình chiến sự chống IS chiến trường Syria - Iraq tính đến ngày 04.07.2017
Bản đồ tình hình chiến sự chống IS chiến trường Syria - Iraq tính đến ngày 04.07.2017

Trước tình hình gia tăng căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd. Trưởng đoàn đàm phán của Nga tại các cuộc đàm phán Astana và là phái viên tổng thống Nga ở Syria, ông Alexander Lavrentyev cho biết: Quân cảnh Nga có thể sẽ được triển khai trên vùng đệm ở Syria. Ông đã phát biểu trước báo giời điều này ngày 04.07.2017, khi vòng thứ năm của cuộc đàm phán về Syria bắt đầu ở thủ đô Kazakhstan.

Theo ông, vấn đề, bao gồm cả tư cách pháp lý của lực lượng kiểm soát khu vực an toàn, vẫn chưa đi đến sự đồng thuận cuối cùng. Các bên sẽ bắt đầu thiết lập các khu vực an ninh trong vòng hai ba tuần kể từ ngày ký những văn bản liên quan, thiết lập một trung tâm điều phối chung để giám sát an ninh trong những khu vực an toàn. Nhưng quan chức Nga chỉ ra rằng, có nhiều khó khăn trong việc "thiết lập các đường giáp ranh".

Các lực lượng vũ trang Syria giải phóng được vùng Tulul Hayl và tiến gần đến khu định cư Ramamin trên vùng sa mạc tỉnh Homs. Quân đội Syria và lực lượng quân tình nguyện, dưới sự yểm trợ của lực lượng không gian Nga, đang tập trung binh lực và tiến công dọn đường cho cuộc tấn công lớn đánh vào thị trấn Sukhnah, lá chắn kiên cố của IS trên tuyến đường quốc lộ Palmyra-Deir Ezzor.

Lực lượng không quân Nga và Syria, lo ngại một cuộc tấn công lớn của IS sẽ khiến Deir Ezzor sụp đổ, đã tăng cường mật độ các cuộc không kích đánh vào chiến tuyến của IS dọc theo các tuyến đường giao thông ở Deir Ezzor và trong nội thị thành phố. Theo nguồn tin từ chính quyền Syria, các cuộc không kích gây thiệt hại nặng nề cho lực lượng khủng bố, phá hủy ít nhất 5 xe cơ giới, nhưng không có video hoặc ảnh minh chứng cho kết quả này.

Một cuộc đàm phán hòa bình giữa chính quyền Syria và các tay súng thánh chiến đang diễn ra trong khu vực Jayroud thuộc tỉnh Damascus. Mục tiêu của cuộc đàm phán là giải giáp vũ khí của các tổ chức nổi dậy vũ trang địa phương, tạo điều kiện cho người dân và các tay súng thánh chiến xác định tình trang pháp lý, hưởng lượng ân xá của chính quyền và trở về cuộc sống hòa bình. Những tay súng không muốn đầu hàng có thể được di chuyển đến tỉnh Idlib. Cuộc đàm phán đầu tiên không mang lại kết quả mong muốn.

Lực lượng dân chủ Syria (SDF), được sự hậu thuẫn của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, đã phá một lỗ hổng lớn trong bức tường thành cổ hàng nghìn năm tuổi của thành cố Raqqa để tấn công lực lượng IS, đang cố thủ trong địa phận này bất chấp giá trị lịch sử của nó. Các tay súng SDF chiếm được cung điện Maidens và trường học Malik Abdul. Giao chiến diễn ra dữ dội trong khu vực này.

Lực lượng SDF hy vọng giành được khu thành Cổ Raqqah, làm gia tăng cơ hội đánh chiếm được thành phố Raqqah trong tương lai gần. Khu vực thành cổ của thành phố là một cứ điểm phòng thủ vững chắc của IS trong cuộc chiến giành giật quyền kiểm soát thành phố Raqqa.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 05.07.2017
NT