Syria: Kinh hoàng cuộc chiến ở ngoại vi Damascus (video)

VietTimes -- Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Damascus cho biết, quân đội Syria, chủ công là lữ đoàn Vệ binh Cộng hòa giành được một số tòa nhà mới gần khu vực vòng xoáy bùng binh thị trấn Ayn Tarma ngoại ô phía đông Damascus.

Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường Jobar - Aym - Tarma

Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường Jobar - Aym - Tarma

Chiến dịch tấn công được sự yểm trợ của không quân Syria, liên tiếp thực hiện các cuộc không kích vào chiến tuyến của nhóm Faylaq al-Rahman và tổ chức Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) tại thị trấn Ayn Tarma và quận Jobar. Quân đội Syria cũng tiêu diệt hàng chục tay súng thánh chiến trong khu vực Tam giác Ayn Tarma.

Quân đội Syria cũng chịu tổn thất đáng kể, truyền thông mạng xã hội xác định trong 2 tuần vừa qua, lực lượng Hồi giáo cực đoan đã phá hủy 1 xe tăng, 2 xe BMP-1, một xe ủi đất của quân đội Syria.

Trận chiến giành lại quận Jobar và thị trấn Ayn Tarma là sự tiếp tục của chiến dịch giải phóng quận Al-Qaboun – Barzeh – Tishreen. Đây là cuộc chiến tranh đô thị điển hình nhất với sức tàn phá dữ dội và sự chống trả điên cuồng của lực lượng phiến quân thánh chiến.

Bị kích động bởi tư tưởng tôn giáo cực đoan với mâu thuẫn Sunni – Shia và các dòng tôn giáo ít người khác, các nhóm chiến binh thánh chiến, được người dân Sunni ủng hộ vì lý do tín ngưỡng, dẫn đầu là các tay súng Al-Qaeda Syria (HTS), liều chết đánh trả chính quyền Syria.

Các lực lượng này có được sự ủng hộ và hậu thuẫn từ các quốc gia vùng Vịnh như Qatar, Jordan, Ả rập Xê út và cả Israel. Do chính quyền Syria không sử dụng chính sách bao vây tuyệt đối, các nhóm chiến binh thánh chiến này vẫn tiếp tục có nguồn lương thực thực phẩm từ người dân, vũ khí trang bị từ các quốc gia láng giềng, thông qua những con đường bí mất và đường hầm, tiếp tục thâm nhập vào Đông Ghouta.

Phương thức tác chiến giành thắng lợi ở Jobar và Ayn Tarma cũng không khác chiến dịch giải phóng Al-Qaboun. Do tính ngoan cố bất chấp hậu quả, chỉ đến khi nào không thể chống trả và đối mặt với cái chết, các nhóm phiến quân mới chịu hạ súng đầu hàng và giao nộp địa bàn. Chính vì vậy, quân đội Syria cũng phải triệt để sử dụng hỏa lực và các loại vũ khí hạng nặng chôn vùi các hỏa điểm, trận địa của đối phương trong đống đổ nát, cưỡng bức phiến quân đầu hàng.

Với ưu thế vượt trội về hỏa lực và phương tiện chiến đấu, quân đội Syria chỉ có cách duy nhất, phá hủy tất cả những gì cản đường để tấn công đến khi kẻ thù bị tiêu diệt hoặc đầu hàng. 

Cuộc chiến dữ dội trên chiến trường Jobar - Aym Tarma, góc nhìn từ 2 phía
Quân đội Syria đưa xe tăng T-72B3 vào tham chiến ở Jobar
Những cảnh quay chưa được công bố về cuộc chiến giải phóng quận Al-Qaboun - Tishreen
QA