Syria huy động quân dự bị, điều binh thiện chiến đến tuyến lửa

VietTimes -- Quân đội Syria kêu gọi quân nhân dự bị toàn quốc quay trở lại các lực lượng vũ trang Syria, nhận nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ đất nước. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1973, Bộ tổng tư lệnh LLVT Syria tiến hành cuộc động viên toàn bộ quân nhân dự bị trở về đơn vị chiến đấu.
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Aleppo
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Aleppo

Rất nhiều quân nhân dự bị động viên đã được huấn luyện quân sự từ trước đây, không cần phải qua huấn luyện ở quân trường, có thể trực tiếp đưa vào các đơn vị chiến đấu được trên những chiến trường ít căng thẳng hơn.

Cuộc động viên toàn bộ lực lượng quân nhân dự bị diễn ra chỉ vài ngày sau khi quân đội Syria công bố kết quả chiến dịch giải phóng miền đông Aleppo sau gần 6 tuần cuộc chiến tranh khốc liệt với lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Giành được thắng lợi trên chiến trường phía đông Aleppo, chính quyền Syria có thể khẳng định với toàn dân, nhà nước Syria đang tiến hành một cuộc chiến tranh chống khủng bố, bạo loạn và can thiệp nước ngoài, điều đó cho phép quân đội Syria có thể động viên tăng cường lực lượng quân đội bảo vệ những vùng đất mới giải phóng.

Lực lượng dự bị động viên mới có thể sẽ được triển khai tới các khu vực mới được giải phóng ở phía đông Aleppo và vùng phía tây thủ đô Damascus. Phương án này cho phép quân đội Syria có thể điều động một số lượng lớn các quân nhân thiện chiến hơn của quân đội Syria đến những chiến trường quan trọng và căng thẳng hơn.

Tổng số quân dự bị động viên không được công bố, nhưng theo truyền thông nhà nước Syria, con số này sẽ tương đương với số lượng đã từng được điều động vào năm 1973.

NT