Syria điều chiến đấu cơ tới căn cứ Nga, quân Assad tấn công cao nguyên Golan

VietTimes -- Các hãng tin CNN, Fox News đăng tải thông tin cho rằng không quân Syria đã chuyển một "số lượng lớn" máy bay chiến đấu đến căn cứ không quân Hmeymim, nằm gần thành phố Jableh thuộc tỉnh Latakia.

 

Binh sĩ quân đội Syria trên vùng ngoại ô Damascus
Binh sĩ quân đội Syria trên vùng ngoại ô Damascus

Sau thỏa thuận di tản lực lượng chiến binh thánh chiến từ các thị trấn Madaya và Al-Zabadani, quân đội Syria  và lực lượng Hezbollah lại chuẩn bị cho cuộc chiến mới trên vùng nông thôn phía tây ngoại ô Damascus.

Trên vùng ngoại ô ở phía tây thành Damascus vẫn còn bất ổn, lực lượng chiến binh thánh chiến Hay'at Tahrir Al-Sham vẫn chiếm giữ thị trấn Beit Jinn gần ranh giới cao nguyên Golan. Thị trấn Beit Jinn từ lâu đã bị lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến chiếm giữ và là một trong những thị trấn quan trọng nhất nằm dọc theo ranh giới tỉnh Damascus và Al-Quneitra.

Thị trấn Beit Jinn trở thành mục tiêu then chốt của quân đội Syria do gần khu vực Jabal Sheikh (núi Hermon) và thị trấn chiến lược Hader. Hai khu dân cư này liên tục bị lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến tấn công trước đây và cần được triển khai hệ thống phòng thủ vững chắc.

Trước đây, quân đội Syria từng triển khai một đơn vị mạnh, lữ đoàn 42 thuộc sư đoàn bộ binh cơ giới số 4 tới khu vực thị trấn Beit Jinn chuẩn bị giải phóng thị trấn này. Nhưng tình hình căng thẳng diễn ra trên vùng ngoại ô phía đông Damascus buộc đơn vị này phải quay lại vùng ngoại ô thủ đô Syria.

Quân đội Syria quyết định thành lập một đơn vị mới, biên chế trang bị và huấn luyện chiến đấu chuẩn bị thực hiện cuộc tấn công vào Beit Jinn cũng như các chiến dịch trên cao nguyên Golan và tỉnh Al-Quneitra.

Có nhiều sĩ quan thuộc Lực lượng tình báo Không quân Syria thuộc đội ngũ chỉ huy của đơn vị này, nên lực lượng mới thành lập có tên là "Lữ đoàn Lá chắn phía Nam ", dựa theo tên gọi của lữ đoàn quân tình nguyện " Lá chắn Qalamoun Shield" của sư đoàn 3.

Trong vài tuần tới, khi công tác tổ chức và biên chế vũ khí trang bị hoàn thành, lữ đoàn “Lá chắn phía nam” sẽ triển khai binh lực hướng mũi nhọn tấn công vào thị trấn Beit Jinn từ thị trấn Sa'sa gần đó.

Trong một diễn biến khác, một số phương tiện truyền thông Mỹ tuyên bố không quân Syria có một cuộc cơ động di chuyển lớn các máy bay chiến đấu đến căn cứ không quân Hmeymim do Nga kiểm soát phía tây nam Latakia.

Các hãng tin CNN, Fox News đăng tải thông tin cho rằng Không quân Syria đã chuyển một "số lượng lớn" máy bay chiến đấu đến căn cứ không quân Hmeymim, nằm gần thành phố Jableh thuộc tỉnh Latakia.

Al-Masdar News dẫn nguồn một sĩ quan Không quân Syria cho biết, các máy bay chiến đấu Syria luân chuyển thường xuyên đến căn cứ không quân Hmeymim, yểm trợ hỏa lực chi viện cho chiến trường Hama. Nhưng tuyên bố về số lượng lớn các máy bay di chuyển đến căn cứ này là không đúng sự thật.

Trên thực tế, các máy bay chiến đấu Syria thường cơ động di chuyển đến sân bay Hmeymin để các cán bộ kỹ thuật đường không Nga có thể kiểm tra đánh giá các thông số kỹ thuật, thay thế các bộ phận tới hạn. Các phi công Syria cũng được tham gia các lớp tập huấn trao đổi kỹ thuật chiến đấu. Nhiều nguồn tin cho rằng, tại sân bay Hmeymim, các máy bay Syria được lắp đặt kính ngắm ném bom mới.

Các lực lượng không quân Syria và Nga tiến hành hàng loạt các vụ không kích vào lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến trên chiến trường Hama, xuất kích từ căn cứ không quân Hmeymim.

NT