Syria chuẩn bị giải phóng thành phố cổ Palmyra từ tay IS

Ngày 22/6, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh nhận định lực lượng chính phủ Syria đã có thêm những tiến bộ quân sự trong nỗ lực tái chiếm thành phố cổ Palmyra và khả năng sắp giải phóng được thành phố này.

Binh sỹ quân đội Syria sau khi giành lại quyền kiểm soát ngôi làng Tayyibat, tỉnh Hama. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Binh sỹ quân đội Syria sau khi giành lại quyền kiểm soát ngôi làng Tayyibat, tỉnh Hama. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhật báo al-Watan cho biết quân đội Syria đã tăng cường chiến dịch quân sự chống lại các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Palmyra, các vùng phụ cận và đã đạt được "những tiến bộ cụ thể" tại khu vực al-Biyarat nằm ở phía Tây thành phố này.

Người đứng đầu SOHR Rami Abdel Rahman thông báo quân chính phủ Syrria đã đẩy lùi IS khỏi al-Biyarat và hiện đang cách Palmyra khoảng 10 km. Ông Rahman cũng cho hay việc tái chiếm khu vực al-Biyarat sẽ giúp quân chính phủ Syria đảm bảo an ninh cho tuyến đường vận chuyển dầu mỏ từ mỏ Jazal - địa điểm nằm cách Palmyra khoảng 20 km về phía Tây Bắc và lọt vào tay IS hồi tuần trước - tới các thành phố khác của Syria, trong đó có thủ đô Damascus.

Cùng ngày, một nguồn tin quân sự cấp cao cũng cho biết quân đội Syria đã giành toàn quyền kiểm soát thành phố chiến lược Jazal và mỏ dầu cùng tên tại ở Homs từ tay IS. Hiện các lực lượng trung thành với chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang chuẩn bị kế hoạch giành lại một tuyến đường dẫn đến Palmyra nhằm chuẩn bị cho cuộc tấn công giải phóng Palmyra.

Trong khi đó, các nguồn tin khu vực cho biết không quân Syria ngày 22/6 đã tiêu diệt hơn 60 tay súng IS, trong đó có chỉ huy khét tiếng của lực lượng này là Abdel Aziz al-Yassin, đồng thời làm bị thương hàng chục tên khác tại tỉnh Raqqa. Theo đó, các máy bay chiến đấu của quân đội Syria đã tấn công một đoàn xe của IS đang trên đường di chuyển tới Palmyra, phá hủy tổng cộng 9 chiếc xe.

Trong diễn biến liên quan, ngày 22/6, lực lượng "Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG)" đã giành lại căn cứ quân sự chiến lược mang tên "Lữ đoàn 93" tại tỉnh Raqqa ở miền Bắc Syria từ tay IS.

Cách đây vài ngày, các tay súng người Kurd cũng tái chiếm một căn cứ quân sự khác nằm ở phía Nam thị trấn Tal Abyad thuộc tỉnh Raqqa. Ngoài ra, YPG cũng giành lại quyền kiểm soát 22 thị trấn và ngôi làng quan trọng nằm sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ./.

Theo: Vietnam+