Stratfor: S-400 Nga thay đổi tất cả

Bí mật tuyệt đối của Washington về mục tiêu thực sự cần đạt được trong cuộc chiến ở Syria đã dẫn đến hậu quả tai hại là nước Mỹ rơi vào một tình huống thực sự khó xử và buộc phải thay đổi chiến lược của mình ở đất nước này.

Stratfor: S-400 Nga thay đổi tất cả

Như đã biết, chỉ cách đây không lâu, các máy bay chiến đấu của Mỹ hoàn toàn tự do bay lượn trong không phận Syria mà không gặp bất cứ một trở ngại nào dù nhỏ nhất.

Nhưng từ khi Nga đưa các tổ hợp tên lửa phòng không vào trực chiến ở miền Bắc Syria, người Mỹ dù muốn hay không cũng phải cung cấp cho chính quyền Syria kế hoạch bay của mình, để không biến các xung đột Syria trở thành xung đột tầm cỡ quốc tế.

Vấn đề ở chỗ hệ thống S-300 và S-400, thực hiện nhiệm vụ phòng không dọc biến giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria có thể không phân biệt được máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ hay máy bay của Mỹ. Chính vì vậy nên Mỹ buộc phải xuống thang, đàm phán với Nga và Syria. Hãng tin tình báo và phân tích Stratfor cho biết.

“Điều đó bắt đầu có hiệu quả”, các nhà phân tích nhận xét khi nhặc đến những dấu hiệu cho thấy các quan điểm của Mỹ và Nga đang xích lại gần nhau hơn trong vấn đề giải quyết xung đột ở Syria. Xét theo tất cả các hiện tượng, Mỹ cuối cùng cũng bắt buộc phải từ bỏ ý tường lật đổ tổng thống Syria Assad, do Nga đã chứng minh rằng sẽ ủng hộ đến cùng quân đội và chính quyền Damascus hiện nay trong cuộc chiến chống khủng bố quốc tế.

“ Cuối cùng, Moscow đã thể hiện một lập trường có nguy cơ rủi ro cao và rất cứng rắn về Syria nếu xét những động thái gần đây. Mục tiêu cuối cùng của hành động này, nói rõ ràng là yêu cầu phải có những nhượng bộ chiến lược, sẽ bảo vệ chính quyền ông Bashar al-Assad  ở Syria”, các tác giả của bài viết nhận xét.

Nước Nga bất ngờ đối với Washington trở thành một lực lượng then chốt trong xung đột ở Syria, có khả năng thể hiệu hiệu quả của mình trong lĩnh vực quân sự và đối ngoại. Nga đã đề nghị một cuộc bỏ phiếu trong sạch, có sự tham gia của lực lượng đối lập.

Hơn thế nữa, nhân dân Syria, mặc dù liên tục có những hoạt động chỉ trích cáo buộc từ phía phương Tây, vẫn thể hiện sự tin tưởng tuyệt đối vào tổng thống của mình, họ đang lần lượt quay trở về nhà, điều mà trước đây họ chỉ có thể thấy trong các giấc mơ.

Theo QPAN