Sốc: IS thảm sát 200 trẻ em trốn chạy

Đoạn video được nhóm nhà hoạt động chống IS đăng tải ngày 9-11 cho thấy một trong những cuộc hành quyết tập thể đẫm máu nhất của nhóm khủng bố IS khi bắn chết 200 trẻ em ở Syria.
Các tay súng IS nã đạn vào hàng dài trẻ em đang nằm sấp mặt xuống đất - Ảnh: Mirror.co.uk
Các tay súng IS nã đạn vào hàng dài trẻ em đang nằm sấp mặt xuống đất - Ảnh: Mirror.co.uk

Đoạn video 30 giây nhưng đã thể hiện hình ảnh tàn khốc và dã man từ nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), khi ép những đứa trẻ nằm thành nhiều hàng dài trên mặt đất rồi nổ súng.

“Thánh Allah vĩ đại", một tay súng hét lớn đồng thời cầm súng máy liên tục nã đạn vào những đứa trẻ.

Hiện vẫn chưa rõ thời điểm và địa điểm chính xác mà đoạn video được quay lại, nhưng rất có thể được thực hiện ở Syria, nơi IS đang kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ, trong đó có thủ phủ Raqqa.

Tính xác thực của đoạn video cũng chưa được xác định. Tuy nhiên, việc IS quay cảnh hành quyết tù nhân rồi đăng tải trên các trang mạng xã hội để tuyên truyền và chiêu mộ thành viên là quá phổ biến, trước đó IS cũng từng thực hiện nhiều cuộc tàn sát trẻ em tương tự.

Ngay sau khi được đăng tải, đoạn video đã làm dấy lên sự phẫn nộ từ phần lớn cư dân mạng.

“Thánh thần sẽ thiêu chết Nhà nước Hồi giáo cùng những kẻ ủng hộ chúng” - một người bình luận. Người khác thì nhận định đây là một “hành động vô đạo đức và mất nhân tính núp bóng tôn giáo”.

Trong khi đó, các chuyên gia cho rằng rất có thể IS đang muốn đẩy mạnh chiến lược gieo rắc nỗi sợ hãi bằng cách tăng cường thực hiện các cuộc hành quyết đẫm máu, sau khi chịu tổn thất nặng nề trước những cuộc tấn công của dân quân người Kurd và quân đội Chính phủ Iraq.

Kể từ đầu năm nay, chúng ngày càng gia tăng các cuộc hành quyết dân thường với nhiều phương thức được “đổi mới” ngày càng bệnh hoạn và dã man hơn.

Vào tháng 6, IS từng tung ra video ghi lại cảnh chúng nhốt các tù nhân trong lồng rồi dìm xuống hồ bơi cho chết đuối.

Trong khi đó, giới quan sát nhận định lực lượng Iraq có thể sẽ mở một chiến dịch quy mô tái chiếm thành phố Mosul từ tay IS trong thời gian tới.

Theo Tuổi trẻ