Singapore thắt chặt quản lý các ngân hàng quan trọng

Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore (MAS, tức ngân hàng trung ương) mới đây đã công bố danh sách các ngân hàng có tầm quan trọng với hệ thống trong nước (DSIBs) ở Singapore cũng như các biện pháp bổ sung để quản lý những ngân hàng này.
Singapore thắt chặt quản lý các ngân hàng quan trọng

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, dựa trên phương pháp đánh giá tác động hiện hành của MAS, cũng như những nguyên tắc của Ủy ban Basel về giám sát ngân hàng (BCBS), MAS xác định có 8 ngân hàng được liệt vào danh sách DSIBs là DBS, OCBC, UOB, Citibank, Maybank, Standard Chartered và HSBC. MAS cho hay các ngân hàng nói trên được đánh giá có tác động đáng kể đến sự ổn định của hệ thống tài chính và hoạt động của cả nền kinh tế, dựa trên quy mô, độ liên kết lẫn nhau, khả năng thay thế và độ phức tạp của các ngân hàng này.

DSIBs sẽ được MAS áp dụng nhiều biện pháp giám sát mới, như những ngân hàng có sự hiện diện đáng kể tại Singapore sẽ được yêu cầu nội địa hóa hoạt động của mình. Các ngân hàng này sẽ phải đáp ứng các yêu cầu về vốn cao hơn, như tỷ lệ an toàn vốn (CAR) cổ phần thường cấp 1 (CET1) là 6,5%, CAR cấp 1 là 8% và CAR Tổng là 10%. Mức yêu cầu này là cao hơn so với yêu cầu tối thiểu Basel III tương ứng là 4,5%, 6% và 8%. Ngoài ra, nhiều biện pháp khác như lập kế hoạch phục hồi và giải quyết khủng hoảng, yêu cầu tỷ lệ bảo hiểm thanh khoản, hay các biện pháp minh bạch cũng sẽ được đặt ra, tùy thuộc vào mô hình và cấu trúc hoạt động của ngân hàng đó.

MAS khẳng định khuôn khổ quản lý DSIBs sẽ củng cố khả năng phục hồi của hệ thống ngân hàng Singapore. Điều này có ý nghĩa quan trọng bởi sẽ nó giúp DSIBs, vốn có ý nghĩa quan trọng với hệ thống trong nước, có thể chống đỡ nhiều loại rủi ro và những cú sốc tài chính khác nhau. Những biện pháp này cũng sẽ giúp tránh hiệu ứng tràn tín hiệu tiêu cực nếu một DSIB sụp đổ. Hiện MAS cho phép các ngân hàng trong danh sách nói trên có một giai đoạn chuyển tiếp để thực hiện những yêu cầu mới.

Theo TTXVN