Sau lệnh cấm từ đảo chính, Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu đàm phán vấn đề căn cứ Incirlik

VietTimes -- Báo Reuters của Anh đưa tin cho biết, ngày 19/7 Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo rằng Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Fikri Isik đã thảo luận về tầm quan trọng của căn cứ không quân Incirlik trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo  tự xưng tại Syria và Iraq.
Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu đàm phán vấn đề căn cứ Incirlik.
Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu đàm phán vấn đề căn cứ Incirlik.

Căn cứ không quân Incirlik đã không hoạt động trong vài ngày qua sau khi xảy ra vụ đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi cuối tuần trước do chính quyền Ankara đã ban bố lệnh cấm liên quân do Mỹ dẫn đầu sử dụng căn cứ Incirlik.

Bộ trưởng Quốc phòng Fikri Isik đã bày tỏ sự tiếc nuối khi ông không thể tham dự một cuộc họp cấp bộ trưởng tại thủ Washington về cuộc chiến chống IS, song nói rằng Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Mỹ sẽ tham dự cuộc họp này.

Cách đây 2 ngày, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố bắt giam và điều tra đối với một sỹ quan cấp tướng - người giữ cương vị trưởng căn cứ không quân Incirlik vì cáo buộc có dính líu đến cuộc đảo chính nhằm mục đích lật đổ chính quyền của Tổng thống Erdogan.