Sau khi giải phóng Aleppo, quân đội Syria có thể quét sạch IS ở tỉnh Homs?

VietTimes -- Ngày 13.12.2016 Các chiến binh trong khu vực tạm chiếm bởi lực lượng Hồi giáo cực đoan làm ngơ trước thỏa thuận rút quân ra khỏi vùng đông nam Aleppo và co cụm lại trong khu vực phía bắc quận Ramouseh. Điều đó có nghĩa là các chiến binh sẽ bị quân đội Syria quét sạch nếu tiếp tục kháng cự.
Một đoàn xe lực lượng Tigers đang cơ động về tỉnh Homs
Một đoàn xe lực lượng Tigers đang cơ động về tỉnh Homs

Các lực lượng vũ trang Syria hướng tới những chiến dịch mới, nhưng trước khi các kế hoạch được đưa vào thực hiện, cần phải củng cố đội hình, kiện toàn lại cơ cấu tổ chức, bổ xung vũ khí đạn dược, các phượng tiện chiến đấu, điều chuyển các lực lượng. Nhiệm vụ trước mắt là củng cố hệ thống phòng ngự để đảm bảo an  ninh trên vùng nông thôn ngoại ô Aleppo.

Bản đồ chiến trường Aleppo ngày 13.12.2016. nguồn South Front

Các chuyên gia quân sự cho rằng, các lực lượng vũ trang Syria sẽ có những mục tiêu ưu tiên tiếp theo:

Mục tiêu thứ 1 là giải phóng thành phố Palmyra, giải quyết cơ bản chiến trường tỉnh Homs và tấn công gây thiệt hại nặng binh lực của IS trên chiến trường này.

Mục tiêu thứ 2 là giải quyết các nhóm chiến binh còn lại trên vùng nông thôn giữa tỉnh Homs và ngoại ô Damascus, ưu tiên có thể sẽ là vùng Đông Ghouta

Mục tiêu thứ 3 là tiến công về hướng Idlib;

Chiến dịch tiến công về hướng al-Bab hiện không thuận lợi do có thể diễn ra xung đột toàn diện với các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng quân đội Syria có thể quyết định một lực lượng đủ để phối hợp với lực lượng dân quân người  Kurd kiềm chế cuộc tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn trong khu vực.

Theo tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ, mục đích của Ankara là chống IS, các chiến dịch quân sự nhằm chống lại lực lượng YPG và SDF là bất hợp pháp. Nếu SDF tiến vào Raqqa, sứ mệnh mà Ankara đặt ra sẽ chấm dứt. Không có lý do gì để duy trì quân đội trên lãnh thổ Syria.

Sau thất bại trên chiến trường Aleppo, tinh thần lực lượng chiến binh thánh chiến sẽ suy giảm, nguồn viện trợ từ phía các quốc gia phương Tây sẽ giảm sút nhanh chóng. Điều này khiến các nhóm thánh chiến gắn kết với Al Nusra (Al Qaeda Syria) cần có thời gian để củng cố lực lượng.

Tại thời điểm này, khoảng 5000 tay súng IS trên chiến trường sa mạc Homs là lực lượng duy nhất gây nguy hiểm. Hơn nữa, không một nước nào có thể phản đối khi không quân Nga – Syria truy quét IS. Cuộc tấn công sẽ khiến Raqqa gặp nguy hiểm trước chiến dịch của người Kurd và IS phải tháo lui về phòng thủ. Như vậy, chiến trường Homs có thể sẽ được ưu tiên đầu tiên.

NT