Sập bẫy phục kích toán phiến quân mất mạng, tăng T-72 Syria bị bắn cháy (video)

VietTimes -- Lực lượng Vệ binh Cộng hòa Syria tiến hành một cuộc phục kích thành công nhóm chiến binh Faylaq al-Rahman trong quận Ayn Tarma trên vùng ngoại ô phía đông Damascus trong khuôn khổ kế hoạch tấn công mới nhằm cưỡng bức các tay súng cực đoan phải rời bỏ khu vực chiến lược này.

Chiến trường khu vực Đông Ghouta không có biến động lớn trong 2 tuần qua, cho thấy quân đội Syria không có tiến bộ nào đáng kể trong khu vực

Chiến trường khu vực Đông Ghouta không có biến động lớn trong 2 tuần qua, cho thấy quân đội Syria không có tiến bộ nào đáng kể trong khu vực

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, ngày 26.09.2017, binh sĩ Syria theo dõi các hoạt động của lực lượng Hồi giáo cực đoan, xác định được một đoạn đường nằm giữa hai tòa nhà lớn là tuyến cơ động chiến đấu của các tay súng thánh chiến. Khu vực này lập tức trở thành tọa độ lửa của Vệ binh Cộng hòa, đặc biệt là lực lượng pháo binh.

Không lâu sau khi trận địa phục kích hỏa lực được tổ chức, một nhóm chiến binh 12 tay súng, từ vị trí giấu quân cơ động theo đoạn đường bị phục kích để tới tòa nhà khác.

Lập tức pháo binh của Vệ binh Cộng hòa khai hỏa, cùng với hỏa lực của các loại vũ khí khác nhau tiêu diệt 7 chiến binh Hồi giáo cực đoan. Số còn lại tháo chạy hỗn loạn.

Quân đội Syria, chủ công là lữ đoàn Vệ binh Cộng hòa 105 chiến đấu trên chiến trường Đông Ghouta - video tài khoảng U&R

Truyền thông ủng hộ thánh chiến dẫn nguồn từ nhóm Faylaq al-Rahman cho biết, các tay súng cực đoan cũng phục kích một nhóm binh lính Syria thuộc Sư đoàn 4 bằng bom gài trong tòa nhà ở quận Ayn Tarma, sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển phá huỷ một chiếc T-72.

Cũng theo thông tin, được đăng tải trên mạng xã hội, nhóm Jaysh al-Islam đẩy lùi một cuộc tấn công của quân đội Syria trong khu vực al-Rehan trên hướng đông khu vực Đông Ghouta ngày 26.09.2017. Trong trận đánh này, theo tuyên bố của Jaysh al-Islam, có 11 binh sĩ Syria thiệt mạng và 1 xe tăng T-72 bị phá hủy, Jaysh al-Islam mất 3 tay súng.

Sập bẫy phục kích toán phiến quân mất mạng, tăng T-72 Syria bị bắn cháy (video) ảnh 1Một chiếc xe cơ giới, được cho là xe tăng bị phá hủy ở Đông Ghouta - ảnh truyền thông lực lượng đối lập Syria

Tình hình chiến sự tại 2 quận Jobar và Ayn Tarma trong quận Đông Ghouta cho thấy sự bế tắc của cả 2 phía trong một cuộc chiến kéo dài không phần thắng. Quân đội Syria, chủ công là lực lượng Vệ binh Cộng hòa và lữ đoàn số 42 không tìm được một chiến thuật hợp lý để giải quyết chiến trường.

Nhóm Faylaq al-Rahman tiếp tục kiên trì bảo vệ tổ chức Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS – Al-Qaeda Syria) ở Đông Ghouta, liều chết chống cự đến cùng. Các đơn vị quân đội Syria, do sợ bị tấn công ban đêm và không xây dựng được một hệ thống phòng ngự, vây lấn tiến công hiệu quả. Nên các bên liên tục tiến hành các cuộc tấn công giằng co các khu dân cư, tiêu hao sinh lực, vũ khí trang bị nhưng hoàn toàn không có tiến bộ trên chiến trường. Trong tình huống tổ chức HTS chưa bị đánh bại ở chiến trường trung tâm thuộc tỉnh Idlib và phía tây Aleppo, các cuộc tấn công đều vô nghĩa.

Mặc dù lữ đoàn Vệ binh Cộng hòa đã nhiều năm tổn thất binh lực ở Đông Ghouta, nhưng không rút được kinh nghiệm tấn công. Các sĩ quan Syria hy vọng vào một thỏa thuận đầu hàng ở Đông Ghouta, nhưng thỏa thuận không thể đến nếu lữ đoàn 105 không thể giành được toàn bộ quận Aym Tarma, mà với năng lực chỉ huy hạn chế, chiến dịch tấn công có thể kéo dài nhiều tháng. 

Các tay súng khủng bố quyết liệt chống trả cuộc tấn công của quân đội Syria - video truyền thông lực lượng đối lập
Một chiếc xe tăng, được cho là bị lực lượng Hồi giáo cực đoan phá hủy ở quận Ayn Tarma - video lực lượng đối lập
NT