Quân Thổ Nhĩ Kỳ lại vỡ trận trước IS ở đông Aleppo

VietTimes -- Ngày 20.01.2017, liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và nhóm Quân đội Syria tự do (FSA) tiến hành cuộc tấn công đánh chiếm thị trấn Al-Sulfaniyah trên vùng sa mạc phía đông Aleppo, đánh vào trận địa phòng thủ của IS từ hướng đông, phối hợp với các cuộc không kích của không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Xe tăng Leopard-2A4 của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Xe tăng Leopard-2A4 của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Dưới hỏa lực phi pháo, cuộc tấn công diễn ra ác liệt, nhưng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng nổi dậy thuộc nhóm FSA không thể tấn công đánh chiếm được thị trấn Al-Sulfaniyah liên tiếp lần thứ 9 trong tháng 01.2017.

Truyền thông viên IS trên Telegram công bố video và ảnh cho thấy, các tay súng IS đã sát hại một số binh sĩ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, phá hủy nhiều thiết bị quân sự khi bẻ gãy cuộc tấn công quy mô lớn đánh chiếm Al-Sulfaniyah và bao vây thị trấn Qabasin.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cố gắng giải phóng khu vực Al-Bab từ IS trong hai tháng qua. Bất chấp những tuyên bố hùng hồn của chiến dịch Lá chắn Euphrates, lực lượng quân đội mạnh nhất khu vực Trung Đông đang sa lầy đã 25 ngày tại khu vực Al-Sulfaniyah, không thể tấn công giải phóng thị trấn này từ nhóm khủng bố IS.

Như vậy, trên thực tế chiến trường, những thành quả ban đầu của liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ - FSA chỉ là những thắng lợi giả tạo để lực lượng này có thể đánh sâu vào chiến trường Syria. Nhưng khi lợi ích chiến trường của IS bị đe dọa, cuộc chiến PR đã biến thành trận đánh khốc liệt thật sự. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn hoảng loạn trước sức chiến đấu đáng sợ của IS.

Mặc dù vậy, với tiềm lực quân sự của một cường quốc NATO, Ankara chắc chắn sẽ không chịu bị hạ nhục ở Syria. Việc tổ chức binh lực giành chiến thắng trước IS không chỉ là vấn đề thời gian, mà còn là mối quan hệ bạn – thù.

Ankara sẽ buộc phải bắt tay với Iran, Syria, Nga để củng cố hòa bình Trung Đông, nhằm giải quyết cả vấn đề người Kurd lẫn IS mà Thổ Nhĩ Kỳ đã từng hậu thuẫn. Với Thổ Nhĩ Kỳ, cuộc chiến mới chỉ bắt đầu.  

IS công bố video, cho thấy các tay sũng khủng bố phá hủy nhiều phương tiện chiến đấu của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có cả xe tăng Leopard-2A4
Quân Thổ Nhĩ Kỳ lại vỡ trận trước IS ở đông Aleppo ảnh 1
Quân Thổ Nhĩ Kỳ lại vỡ trận trước IS ở đông Aleppo ảnh 2

Xe tăng Leopard-2A4 của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị phá hủy ở Syria

NT