Quân Syria và Iraq cùng tiến đánh IS, đối phó người Kurd

VietTimes -- Ngày 27.10.2017, các lực lượng vũ trang Syria và Iraq, trước nguy cơ ly khai của lực lượng người Kurd, dựa trên sự diệt vong của Nhà nước Hồi giáo, liên kết phối hợp cùng quyết liệt tấn công IS, đánh vào hai thành phố vùng biên giới then chốt al-Qaim và al-Bukamal.

Bản đồ tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 26.10.2017 theo South Front

Bản đồ tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 26.10.2017 theo South Front

Ngày 26.10.2017, sau gần 3 tháng giao chiến ác liệt, quân đội Syria, phối hợp với lực lượng Hezbollah giải phóng trạm bơm T2 khỏi sự chiếm đóng của IS sau nhiều ngày ác chiến trong khu vực sa mạc phía tây nam Deir Ezzor.

Cùng ngày, quân đội Iraq và các đơn vị thuộc Lực lượng Động viên Rộng rãi (PMU)tấn công đánh vào thành phố biên giới al-Qaim dọc theo đường cao tốc Baghdad-Deir Ezzor từ hướng Akashat. 

Các lực lượng vũ trang Iraq giành quyền kiểm soát căn cứ không quân H1 và H2, núi Maslus Mount, Công ty Nhà nước phốt phát và cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp Iraq cùng nhiều địa bàn khác phía nam thành phố al-Qaim. 

Quân đội Iraq và lực lượng PMU giải phóng khu vực Hawijah Karablah, tiến công đến phía tây Rawa, cứ điểm phòng thủ vững chắc cuối cùng của IS.

Ngày 27.10.2017, quân đội Syria, phối hợp với lực lượng Hezbollah tiến công về hướng thành phố biên giới al-Bukamal từ trạm bơm T2.

Cùng lúc đó, quân đội Iraq tiến công vào thị trấn Rawa, đây là khu vực phòng thủ cuối cùng của IS, ngăn chặn cuộc tấn công của quân đội Iraq và PMU từ hướng tây vào thành phố al-Qaim.

Hai chiến dịch tiến công đồng thời của quân đội Syria và Iraq đánh vào các khu vực phòng ngự của IS cho thấy, đến thời điểm này lực lượng khủng bố hầu như đã tiêu hao hết binh lực. IS không thể tổ chức hệ thống phòng ngự – phản công mạnh đẩy lùi các cuộc tấn công trên vùng lãnh thổ Iraq và Syria. 

Lợi dụng tình hình lực lượng IS bị ném vào chiến trường Syria, trong những ngày sắp tới, các lực lượng vũ trang Iraq tiến công cô lập thành phố al-Qaim trên hướng biên giới Iraq - Syria. Quân đội Syria cũng phải nhanh chóng triển khai các mũi tiến công đánh vào thành phố al-Bukamal trên lãnh thổ vùng biên giới Syria, trên đường cao tốc Baghdad-Deir Ezzor.

Mục đích then chốt đặt ra với quân đội Syria là giải phóng tuyến đường cao tốc huyết mạch này. Sau khi giải phóng được tuyến giao thông, việc cơ động binh lực cuối cùng của IS sẽ hoàn toàn tắc nghẽn, các đơn vị cuối cùng của IS sẽ bị đẩy vào sa mạc phía tây nam Deir Ezzor và bị tiêu diệt.

Hơn thế nữa, quân đội Iraq, đặc biệt là Lực lượng Động viên Rộng rãi PMU sẽ bịt kín tuyến biên giới Iraq – Syria, điều này sẽ thuận lợi hơn cho cuộc đấu tranh chống ly khai người Kurd của cả Syria và Iraq. Đồng thời Iran cũng có thể điều chuyển binh lực và viện trợ cho lực lượng Hezbollah ở Syria thông qua một tuyến đường bộ.

Ngày 26.10.2017, quân đội Syria chủ công là lực lượng Tiger, phối hợp với Vệ binh Cộng hòa giải phóng đảo Saqr, hình thành thế phòng ngự vững chắc cho quận al-Sinaa và đẩy các tay súng IS còn lại lui sâu về phía bắc thành phố Deir Ezzir. Ngày 27.10.2017, quân đội Syria tiến công vào 2 quận al-Mazara và Khassat.

Trên chiến trường thành phố Deir Ezzor, các đơn vị thuộc lực lượng Tiger và Vệ binh Cộng hòa đang tập trung giải quyết nhóm IS còn lại trong thành phố. Đây là trận đánh khó khăn do IS không thể rút chạy, chỉ còn cách tử chiến.

Có nhiều khả năng các lực lượng vũ trang Syria sẽ tập trung binh lực trong thành phố Deir Ezzor, hình thành bàn đạp tấn công theo bờ tây sông Euphrates, hướng tới thành phố biên giới al-Bukamal. Hướng tấn công này sẽ thuận lợi hơn so với hướng tấn công từ Trạm bơm nước T-2 chiến lược, vừa ngăn chặn lực lượng SDF vượt sông Euphrates, vừa nhanh chóng tiêu diệt IS ở Deir Ezzor.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria - Iraq tính đến ngày 27.10.2017 theo South Front

NT