Quân Syria thua thảm trước phiến quân trên chiến trường Hama

VietTimes -- Ngày 22.11.2017 là một ngày tồi tệ của quân đội Syria. Một số nhóm Hồi giáo cực đoan “đối lập ôn hòa” đã tham gia vào cuộc chiến chống lại cuộc tấn công của các lực lượng vũ trang Syria, gây thiệt hại nặng nề cho các đơn vị đang chiến đấu trên chiến trường khu vực phía đông bắc Hama.
Tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham pháo kích vào quân đội Syria ở Bắc Hama - ảnh truyền thông Al-Qaeda Syria
Tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham pháo kích vào quân đội Syria ở Bắc Hama - ảnh truyền thông Al-Qaeda Syria

Ngày 21.11.2017, nhóm Hồi giáo cực đoan đảng Hồi giáo Turkistan (TIP) tham gia chiến đấu cùng tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham trên chiến trường Hama, đăng những bức ảnh chụp bằng UAV, cho thấy một nhóm binh sĩ quân đội Syria được cho là tháo chạy khỏi chiến tuyến gần thị trấn Mustarihah.

Nhóm thánh chiến TIP công bố một bức ảnh một chiếc xe tăng T-62, có một dòng chữ Nga trên thân, tuyên bố chiếc xe đã bị bắt do binh sĩ Syria bỏ xe tháo chạy.

Quân Syria thua thảm trước phiến quân trên chiến trường Hama ảnh 1
Quân Syria thua thảm trước phiến quân trên chiến trường Hama ảnh 2
Quân Syria thua thảm trước phiến quân trên chiến trường Hama ảnh 3Toàn cảnh cái gọi là quân đội Syria tháo chạy khỏi chiến tuyến đông bắc Hama
Quân Syria thua thảm trước phiến quân trên chiến trường Hama ảnh 4Chiếc xe tăng, được cho là thu giữ được từ quân đội Syria

Nhóm Quân đội Idlib tự do (thuộc Quân đội Syria tự do FSA) đăng tải 1 video trên mạng xã hội, ghi lại cảnh phá hủy một chiếc tăng của quân đội Syria ở thị trấn Rubdah sáng ngày 22.11.2017.

Nhóm Quân đội Idlib tự do thuộc FSA phá hủy một xe thiết giáp của quân đội Syria bằng tên lửa TOW - truyền thông đối lập Iba'a

Cũng thời gian nay, lực lượng khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) cũng tấn công một chiếc xe tăng ở thị trấn Arfa bằng tên lửa TOW do Mỹ sản xuất.

Lực lượng khủng bố HTS được cho là phá hủy một xe thiết giáp của quân đội Syria, nhưng vụ nổ không gây cháy, có thể chỉ khiến chiếc xe bị hư hỏng- truyền hình đối lập Iba'a

Lực lượng khủng bố HTS, TIP và các nhóm khác của tổ chức Quân đội Syria tự do bắn phá chiến tuyến của quân đội Syria bằng pháo phản lực cỡ nòng 107 mm và 122 tên lửa, cố gắng ngăn chặn cuộc tấn công của quân đội Syria trên khu vực chiến trường này.

Các nhóm Hồi giáo cực đoan pháo kích dữ dội vào quân đội Syria trên vùng nông thôn miền Bắc Hama - video trang tin đối lập Iba'a

Al-Masdar News không có số liệu cụ thể về thương vong của các bên tham chiến. Nhưng nhiều nguồn tin cho rằng, hàng chục người đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của quân đội Syria.

Mặc dù giải phóng được hàng chục ngôi làng trong tháng 11, quân đội Syria vẫn thể hiện sự lúng túng trong công tác chỉ huy, điều hành tác chiến trên chiến trường. Tư lệnh trưởng cụm binh lực trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Hama không thể tổ chức được một mũi tiến công mạnh, đánh tiêu diệt sinh lực đối phương. Thay vào đó là những cuộc tấn công tản mát từ nhiều hướng khác nhau của nhiều đơn vị khác nhau, dẫn đến vỡ thế trận và thiệt hại nặng nề về binh lực.

Do có nhiều lực lượng tham gia chiến đấu, sự hỗn loạn trong công tác chỉ huy do yếu về năng lực khiến chiến trường Hama luôn là chiến trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ ở Syria.

NT