Quân Syria kịch chiến dữ dội với phiến quân cố thủ ven Damascus

VietTimes -- Ngày 30.11.2017, Nhóm Hồi giáo cực đoan Phong trào Ahrar al-Sham tuyên bố đẩy lùi một cuộc tấn công của quân đội Syria vào các trận địa bên trong Căn cứ Thiết giáp phía nam Harasta thuộc vùng Đông Ghouta. Ahrar al-Sham cho biết đã phá hủy 1 xe tăng cùng kíp xe trong cuộc giao chiến.

Bản đồ tình hình chiến sự Đông Ghouta - ảnh South Front

Bản đồ tình hình chiến sự Đông Ghouta - ảnh South Front

South Front cho biết, nguồn tin mạng xã hội ủng hộ chính quyền Syria cho biết ngày 21.11.2017, quân đội Syria, chủ lực là lữ đoàn Vệ binh Cộng hòa 105 và 106 đã giành lại toàn bộ khu vực Căn cứ  Thiết giáp. Nhưng những nguồn tin “đối lập” Syria cho biết Ahrar al-Sham vẫn kiểm soát nhiều vị trí trong khu vực căn cứ.

Truyền thông địa phương cho biết, quân đội Syria đang tấn công một số địa bàn trong các quận Jobar, Ayn Tarma, Harasta và Irbin phía đông thủ đô Damascus của Syria.

Reuters dẫn lời ông Jan Egeland, cố vấn Liên hiệp quốc về vấn đề nhân đạo ở Syria nói rằng "chỉ có sự leo thang xung đột" trong khu vực “an toàn” trong Đông Ghouta. 

Reuters trích lời ông Jan Egeland nhấn mạnh: "Nhìn chung, tôi khẳng định rằng không có sự bình ổn trong khu vực “giảm thiểu xung đột này”, chỉ có sự leo thang xung đột trong khu vực ‘an toàn” này ...Thỏa thuận ngừng bắn đã kết thúc ở Đông Ghouta, chỉ trong hai ngày đã có rất nhiều thương vong dân sự, hàng trăm và hàng trăm người bị thương".

Khu vực an toàn tại Đông Ghouta sụp đổ hoàn toàn sau khi tổ chức Hồi giáo cực đoan Ahrar al-Sham triển khai cuộc tấn công vào Căn cứ thiết giáp ngày 15.11. Trước đó, nhóm Faylaq al-Rahman thuộc Quân đội Syria tự do - FSA cũng tiến hành một số cuộc tấn công hỏa lực vào chiến tuyến của quân đội Syria trong quận Jobar.

Những cuộc tấn công này cho thấy các nhóm vũ trang “nổi dậy” Syria được Mỹ hậu thuẫn thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do FSA ở Đông Ghouta chưa bao giờ thực sự tôn trọng các thỏa thuận ngừng bắn. Các nhóm này thường xuyên kêu gọi ngừng bắn khi tình trạng có biểu hiện nguy ngập, chủ yếu để nhận viện trợ từ các nước phương Tây thông qua tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ. Sau khi đã nhận được vũ khí trang bị mới, các nhóm thánh chiến có liên hệ chặt chẽ với tổ chức Hay’at Tahrir Al-Sham lại nổ súng tấn công. 

QA

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm