Quân Nga tiến vào "pháo đài" thánh chiến Syria, Mỹ vẫn ngần ngừ chưa động thủ

VietTimes -- Ngày 14,04,2018, lực lượng quân cảnh Nga bắt đầu triển khai tuần tra trên đường phố của thành phố Douma thuộc vùng Đông Ghouta, đảm bảo an ninh cho cuộc sống người dân ở thành phố bị chiến tranh tàn phá này trở lại bình thường.
Lực lượng quân cảnh Nga. Ảnh minh họa Masdar News
Lực lượng quân cảnh Nga. Ảnh minh họa Masdar News

Lực lượng quân cảnh Nga thuộc Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria được triển khai ở Douma nhằm mục đích duy trì trật tự pháp lý và cung cấp sự hỗ trợ kịp thời cho người dân địa phương, ngoài sứ mệnh đảm bảo an ninh. Theo thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Nga, các cuộc giao chiến ở thành phố Douma đã chấm dứt và hàng trăm thường dân đã trở về nhà mình.

Ngày 13.04.2018, liên quan đến khả năng không kích của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, cựu viên chức Lầu Năm Góc Karen Kwiatkowski nói với hãng tin Sputnik: quân đội Nga có thể phải triển khai thêm binh lực tới Syria nhằm giảm tổng số mục tiêu mà Mỹ muốn tấn công.

"Nếu muốn tránh một cuộc xung đột quân sự trực tiếp với Nga, việc tránh không kích các địa bàn có quân đội Nga sẽ phải làm", Kwiatkowski nói: "Thời gian trôi qua cho phép quân đội Nga ở Syria đang chiếm lĩnh nhiều mục tiêu quan trọng, gây phức tạp cho bất cứ sự tránh né và giảm các lựa chọn mục tiêu của Mỹ trong một cuộc tấn công tên lửa".

Không quân Syria đã chuyển nhiều máy bay chiến đấu và các khí tài quan trọng đến các căn cứ quân sự Nga ở Syria. Nhưng vị trí tập trung binh lực của quân đội Syria vẫn là mục tiêu của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu.

Mặc dù các quân nhân Nga đang tham gia vào nhiều đơn vị quân đội Syria trong các căn cứ, vẫn còn những công trình quân sự khác mà Liên minh do Mỹ dẫn đầu có thể nhắm mục tiêu để tấn công.

Trong đó nhiều căn cứ quân sự Syria và căn cứ không quân xung quanh thủ đô của Syria, bao gồm căn cứ bộ tư lệnh sư đoàn cơ giới số 4.

Căn cứ vào những thông tin có được của hệ thống truyền thông đại chúng, cùng với Twitter của tổng thống Mỹ Donald Trump. Mỹ có thể thỏa thuận một số mục tiêu xung quanh Damascus để tiến hành một cuộc tập kích đường không mà không bên nào bị tổn thất quá nặng nề và Nga không can thiệp được để làm vừa lòng EU và phái diều hâu.

Tất nhiên cuộc không kích không mang lại một kết quả nào làm các thế lực hiếu chiến hài lòng và tác động đến cuộc chiến tranh nhằm tạo ra bước ngoặt. Nga cũng không thể làm hỏng tiến trình trừng phạt của tổng thống một siêu cường duy nhất vì những lợi ích trong tương lai của Nga với EU.

Quân cảnh Nga bắt đầu được triển khai ở Douma, Đông Ghouta - video Ruptly
QA