Quân đội Syria và SDF đồng loạt tấn công vào tỉnh Raqqa

VietTimes – Mặc dù IS bị tấn công từ nhiều hướng khác nhau, các chiến binh của tổ chức cực đoan này vẫn tiếp tục đưa các nhóm chiến binh tấn công từ nhiều hướng. Trên địa bàn tình Raqqa, lực lượng SDF và quân đội Syria cùng triển khai tấn công đánh về hướng thủ phủ - thủ đô tự xưng của IS

Quân đội Syria và SDF đồng loạt tấn công vào tỉnh Raqqa

Tổng quan tình hình chiến sự Syria Iraq ngày 03.06.2016 theo South Front

Ngày 03.06, lực lượng khủng bố IS tiến hành cuộc tấn công mở rông và thành trì của lực lượng Hồi giáo cực đoan, thành phố Mar'e. Các nhóm chiến binh IS tấn công vào Mar'e từ hai hường phía Bắc và phía Nam, giao chiến ác liệt diễn ra trong khu vực. Lực lượng pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành pháo kích qua biên giới nhằm vào các vị trí của IS gần Talalen, phía bắc thành phố Mar'e.

Sau khi giải phóng 17 thôn ở Đông thành phố Manbij, Lực lượng Dân chủ Syria với lực lượng chủ công là người Kurd (SDF) đã giành quyền kiểm soát Al-Madasah từ IS ngày 01.05. Khống chế cầu Qara quzaq đã tạo điều kiện cho lực lượng SDF triển khai tấn công trong khu vực. Ngày 02.06, SDF giải phóng các làng Jawathah, Al-Hammam, Al-Bourtoghali. Đến thời điểm này, các đơn vị SDF và lực lượng đặc nhiệm Mỹ chiếm vị trí trên vành đai cách thành phố Manbij 11 km.

Mục tiêu của chiến dịch này nhằm cắt các nhóm khủng bố IS ra khỏi khu vực mà IS vẫn sử dụng để vận chuyển vũ khí trang bị và nhân lực vượt qua biên giới vào Syria.Vùng đất giữa hai thị trấn Manbij và Marea có ý nghĩa quan trọng trong cuộc chiến chống IS. Khu vực này được biết đến như là túi Manbij. Nếu lực lượng SDF đánh chiếm được khu vực này, IS sẽ bị phong tỏa từ hướng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và hành lang cung cấp lực lượng chiến binh nước ngoài sẽ bị cắt đứt. Việc này sẽ tạo điều kiện tối ưu cho cuộc tấn công vào thành phố Raqqa, được coi là thủ đô tự xưng của IS.

Ngày 02.06, quân đội Syria và đồng minh giải phóng dãy núi Abu Al-Zayn và làng Al-Masbah trên khu vực dọc theo Quốc lộ Salamiyah-Raqqa thuộc tỉnh Hama, triển khai lực lượng trên vùng ngoại vi ngã tư Al-Zakiyah trên miền Tây Raqqa. Mục tiêu của quân đội Syria là giải phóng ngã tư chiến lược Al-Zakiyah và mở đường tấn công sân bay quân sự Tabaqa. Nếu giành được sân bay này, lực lượng Không quân Syria có thể sử dụng máy bay trực thăng chiến đấu tiến hành các hoạt động trên không phận tỉnh Raqqa.

NT