Quân đội Syria và lực lượng Hồi giáo cực đoan ký thỏa thuận ngừng bắn ở Damascus

VietTimes -- Nửa đêm ngày 30.05.2016, một thỏa thuận ngừng bắn trong vòng 48 giờ có hiệu lực với thành phố vệ tinh Daraya - một thành trì của lực lượng Hồi giáo cực đoan bị bao vây và chống trả khá quyết liệt ở phía nam Damascus.

Quân đội Syria và lực lượng Hồi giáo cực đoan ký thỏa thuận ngừng bắn ở Damascus

Thỏa thuận này có sự bảo trợ trung gian sau cuộc đàm phán giữa chính quyền Hoa Kỳ và chính phủ Nga.

Quân đội Syria đồng ý thỏa thuận này với điều kiện để thực phẩm, viện trợ, hàng hóa và thuốc men, dược phẩm được cung cấp đến dân thường trong quận bị chiến tranh tàn phá. Hàng viện trợ nhân đạo sẽ được phân phối bởi tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ và do Liên Hiệp Quốc giám sát

Thỏa thuận này được ký kết bởi các chỉ huy của tổ chức Ajnad al-Islam, Tiểu đoàn chiến binh Tử vì đạo và Lữ đoàn Tử vì đạo của Quân đội Syria tự do FSA.

Các nhóm Hồi giáo cực đoan đã kiểm soát thành phố Daraya thông qua một mạng lưới rộng lớn của đường hầm, thậm chí có thể kết nối với vùng Đông Ghouta.

Ngày hôm qua, một thỏa thuận khác đã đạt được trong thành phố láng giềng Mu'adhimiyah (Moadamyeh). Kết quả là 700 chiến binh nổi dậy sẽ di chuyển đến Idlib, quyền kiểm soát thành phố được giao lại cho các lực lượng Vũ trang Syria. Lệnh ngừng bắn ở Daraya sẽ kết thúc vào 23 giờ 59 ngày 1.06.2016 theo giờ Damascus.

Quân đội Syria và lực lượng Hồi giáo cực đoan ký thỏa thuận ngừng bắn ở Damascus ảnh 1
Quân đội Syria và lực lượng Hồi giáo cực đoan ký thỏa thuận ngừng bắn ở Damascus ảnh 2

QA