Quân đội Syria tung đòn chia cắt IS trong chảo lửa để tiêu diệt

VietTimes -- Ngày 28.04.2018, Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, các đơn vị quân đội Syria chủ lực là lữ đoàn 105 Vệ binh Cộn hòa, phối hợp với các đơn vị quân tình nguyện Palestine tiến công giành được một số địa bàn phía nam Damascus.
Quân lực Syria chế tạo "rồng lửa" UR - 77 của Syria tấn công lực lượng Hồi giáo cực đoan. Ảnh minh họa NasdarNews
Quân lực Syria chế tạo "rồng lửa" UR - 77 của Syria tấn công lực lượng Hồi giáo cực đoan. Ảnh minh họa NasdarNews

Nguồn tin quân sự đi cùng quân đội Syria cho biết, lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa và quân tình nguyện Palestine giải phóng  được một số tòa nhà, nằm dọc theo quận Trại tị nạn Yarmouk, diệt và làm bị thương hàng chục tay súng IS trong cuộc tấn công.

Không chỉ phát triển tấn công trong khu vực quận Trại Yarmouk, quân đội Syria tiến công mãnh liệt trong khu phố Al-Jorah, đánh chiếm khu phố này sau trận chiến ác liệt với các phần tử IS.

Quân đội Syria hiện đang cố gắng giải phóng toàn bộ khu vực Al-Jorah, dù phải giao chiến khốc liệt với những kẻ khủng bố IS, cố thủ liều chết trong khu vực này.

Các đơn vị quân đội Syria, phối hợp với lực lượng Palestine đặt quyết tâm chia cắt lực lượng khủng bố IS trong quận Al-Qadam thành nhiều phần nhỏ để tiến hành tiêu diệt.

Trong diễn biến thực tế, sự gắn kết giữa các tuyến phòng ngự vững chắc đường hầm và các công trình xây dựng buộc quân đội Syria phải tiến hành các cuộc tấn công làm xáo trộn và phá vỡ chiến tuyến của lực lượng IS tại Al-Qadam để dễ dàng tiêu diệt. Các đơn vị quân đội Syria hiểu rằng không thể gọi hàng những kẻ sát nhân, quyết định tiến hành các hoạt động chia cắt IS trong những khu phố Al-Madaniyah và Al-Assali trên hướng bắc của quận. Không có tù binh chiến tranh, vì các tay súng IS tự làm nổ tung bản thân khi bị bao vây.

Lực lượng Vệ binh Công hòa, đảm bảo 100% mặc áo giáp chống đạn, được pháo binh và các cuộc không kích đã chiếm hoàn toàn ưu thế trên chiến trường. Vấn đề khó khăn chính đó là sự liều chết của IS. Đây chính là tuyến phòng thủ mà các đơn vị hiện đại rất khó vượt qua. Nhưng ngày 28.04.2018, lực lượng Vệ binh Cộng hòa đã đập tan được chiến tuyến phòng ngự của IS trong quận Al-Qadam.

Kênh truyền hình ANNA News công bố video cho thấy quân đội Syria triển khai một tổ hợp vũ khí mới trong khu vực chống IS ở các quận phía nam Damascus.

Hệ thống vũ khí (phút thứ 1:29) là một biến thể của xe quét mìn UR-77 gắn trên khoang sau của xe bán tải. Al-Masdar News không nhận được thông tin chính thức của tổ hợp vũ khí này.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan trong khu vực tỉnh Daraa cũng đã chế tạo một tổ hợp vũ khí rất giống với tổ hợp của quân đội Syria.

Trong cuộc chiến tranh Syria, các lực lượng vũ trang các bên tham chiến đã phát triển các loại vũ khí vô cùng độc đáo và nguy hiểm - như pháo phản lực IRAM Golan - 300 để tiêu diệt đối phương và sử dụng triệt để các thiết bị dân sự. Lực lượng khủng bố cũng chế tạo các phương tiện hủy diệt lớn như pháo địa ngục “Hell – canon” hoặc các loại phương tiện đánh bom tự sát VBED không người lái bằng xe tải.

Quân đội Syria, lực lượng quân tình nguyện Palestines tấn công vào khu vực các quận phía nam Damascus. video ANNA News

QA