Quân đội Syria tiếp tục tấn công dữ dội phiến quân ngoại vi Damascus (video)

VietTimes -- Ngày 05.07.2017, giao chiến gia tăng căng thẳng trong khu vực Đông Ghouta ngoại ô Damascus khi quân đội Syria tiếp tục mở cuộc tấn công mới nhằm giành lại vùng ngoại ô then chốt Ayn Tarma và Jobar.
Chiến trường khu vực quận Jobar, ngoại ô phia đông Damascus
Chiến trường khu vực quận Jobar, ngoại ô phia đông Damascus

Một điều khá lạ là lực lượng Jaysh Al-Islam bất ngờ tấn công chiến tuyến của Faylaq Al-Rahman bên trong các thị trấn Beit Sawa và Al-Ashari, giao chiến dữ dội kéo dài suốt ngày.

Theo các phương tiện truyền thông của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến, giao chiến kéo dài giữa hai nhóm chiến binh thánh chiến trong vùng Đông Ghouta, bị bao vây bởi quân đội Syria.

Faylaq Al-Rahman đưa ra tuyến bố cáo buộc nhóm Jaysh Al-Islam lợi dụng cuộc chiến đang diễn ra căng thẳng ở quận Jobar để đánh chiếm các thị trấn mà nhóm này kiểm soát ở Đông Ghouta.

Cùng ngày 05.07.2017, quân đội Syria tổ chức một cuộc tấn công ác liệt đánh vào lực lượng Hồi giáo cực đoan trong thị trấn Ayn Tarma khu ngoại ô Damascene, đánh chiếm một số địa bàn phía đông thành phố.

Lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa bằng cuộc tấn công quyết liệt, chọc thủng tuyến phòng thủ của nhóm Faylaq Al-Rahman và chiếm được "Tam giác Ayn Tarma" trong đợt tấn công cuối chiều ngày 05.07.2017.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Jobar, nhóm Faylaq al-Rahman, có liên kết chặt chẽ với Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS), còn được gọi là Quân đoàn al-Rahman Legion, có thể sẽ phải co cụm lại và bỏ thị trấn 'Ayn Tarma, quận Jobar trong tình huống quân đội Syria đang tấn công dữ dội và nhóm Jaysh Al-Islam tập kích từ phía sau, khu vực Đông Ghouta.

Quân đội Syria đang thực hiện một chiến lược vây lấn tấn công, không tập trung vào phương án đánh nhanh thắng nhanh, mà là vây lấn và cưỡng bực thu hẹp diện tích lực lượng nổi loạn, sử dụng tình hình khó khăn trong chiến tranh để tạo sức ép buộc đối phương phải đầu hàng. Theo tính toán của các nhà quân sự Syria, do tình huống mâu thuẫn cao độ giữa người Sunni và người Shitte, một cuộc tấn công dữ dội quy mô lớn sẽ dẫn đến tổn thất về sinh lực cho tất cả các bên và gây ra sự hằn thù vĩnh viễn.

Một cuộc chiến kéo dài trong một khu vực nhỏ sẽ khiến các nhóm cực đoan chán nản trước tương lai tối tăm và sẽ chọn giải pháp đầu hàng khi không thể thắng. Điều đó có thể giảm bớt thương vong.

Lực lượng Vệ binh Cộng hòa tiếp tục cuộc tấn công vào khu vực Jobar, ngoại ô Damascus
NT