Quân đội Syria tiến đánh phiến quân được Mỹ chống lưng (video)

VietTimes -- Ngày 13.05.2017, quân đội Syria giải phóng được ngọn đồi Al-Muhaded trong quá trình tiến công trên tuyến đường Al-Tanaf. Giành được ngọn đồi này là một thành công mới trong chiến dịch tấn công ngăn chặn của quân đội Syria.
Quân đội Syria tập kết lực lượng trên hướng tấn công về biên giới Iraq
Quân đội Syria tập kết lực lượng trên hướng tấn công về biên giới Iraq

Từ địa bàn này, các đơn vị vũ trang Syria còn cách thị trấn chiến lược Al-Tanaf trên biên giới Syria-Iraq gần 100 km.

Ngày 12.05.2017, để sẵn sàng đối phó tình huống bất ngờ, lực lượng phòng không Syria triển khai tổ hợp tên lửa phòng không tầm gần Strela-10 và một tổ hợp súng phòng không tự động chỉ thị mục tiêu radar Shilka trong khu vực nằm giữa tuyến đường giao thông đến thị trân Al-Tanaf và sân bay quân sự Al-Seen, sẵn sàng cho mọi tình huống khiêu khích có thể xảy ra.

Quân đội Syria trên thực tế buộc phải tiến hành chiến dịch đánh chiếm vùng biên giới Al-Tanaf nhằm tránh nguy cơ tổ chức Quân đội Syria tự do FSA (được Mỹ và Jordan hậu thuẫn) gia tăng binh lực và phương tiện chiến tranh, sẽ tiến hành cuộc tấn công vào vùng ngoại ô Damascus dưới sự yểm trợ của không quân nước ngoài.

Quân đội Syria cũng đã triển khai tăng cường các máy bay chiến đấu trên sân bay Al-Seen, phối hợp không kích yểm trợ quân đội Syria tấn công.

Cho đến lúc này, lực lượng quân tình nguyện Hezbollah không tham gia cuộc tấn công về phía biên giới Syria – Iraq, nhưng lực lượng Hồi giáo cực đoan do Mỹ và Jordan đang tuyên bố, Hezbollah đóng vai trò tấn công chủ lực trong trận chiến này. Theo đó, không quân Mỹ và Jordan có thể sẽ tấn công do xác định Hezbollah là lực lượng khủng bố. Điều đó buộc quân đội Syria phải triển khai lực lượng phòng không trong chiến dịch mở rộng vùng giải phóng đến Al-Tanaf.

Cùng lúc đó, trên mạng thông tin đại chúng đăng tải các bức ảnh, công khai sự hiện diện của lực lượng đặc nhiệm Mỹ tại khu vực Al-Tanaf, tham gia huấn luyện và chỉ huy chiến đấu nhóm chiến binh thánh chiến có tên “Lữ đoàn Tử vì đạo của Hai làng” thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA).

Một thủ lĩnh của nhóm "Lữ đoàn Tử vì đạo của hai làng" cho biết, quân đội Syria và Hezbollah cách thị trấn Al-Tanaf 70 km và các tay súng thánh chiến sẽ tấn công quân đội Syria nếu các đơn vị quân đội tiến đến gần chiến tuyến của nhóm chiến binh này. Điều đó có nghĩa là lực lượng Quân đội Syria tự do FSA đang dần chứng tỏ đây không chỉ là tổ chức nổi loạn mà còn là Tổ chức đánh thuê cho nước ngoài ở Syria.

Quân đội Syria triển khai lực lượng phòng không và pháo binh trên hướng đường Damascus -  Bagdad
Một đơn vị lực lượng đặc nhiệm quân đội Syria đến sân bay Al-Seen, ngoại ô Damascus

NT