Quân đội Syria thượng cờ chiến thắng tại tử địa Đông Ghouta

VietTimes -- Ngày 12.04.2018, auân đội Syria và người dân địa phương đã thượng lá cờ của Cộng hòa Ả Rập Syria lên Nhà thờ Hồi giáo lớn nhất của thành phố Douma sau khi các chiến binh Jaysh Al-Islam chính thức rời khỏi khu vực này.
Người dân thượng cở trong thành phố Douma . ảnh minh họa Masdar News
Người dân thượng cở trong thành phố Douma . ảnh minh họa Masdar News

Al – Masdar news dẫn theo nguồn tin địa phương cho biết, quân đội Syria đang kiểm soát phần lớn Douma, các tay súng cuối cùng của Jaysh Al-Islam đang rời khỏi thành phố này ở Đông Ghouta.

Ngày 12.04.2018, các lực lượng vũ trang Syria chính thức giành quyền kiểm soát toàn bộ thành phố Douma, giải phóng hoàn toàn khu vực Đông Ghouta khỏi sự chiếm đóng lâu năm từ lực lượng Hồi giáo cực đoan. Giám đốc Trung tâm Hòa giải các bên xung đột Syria của Nga, thiếu tướng Syria Yuri Yevtushenko tuyên bố thông tin trên.

Tướng Yevtushenko nói: "Hôm nay đánh dấu một sự kiện mang tính bước ngoặt trong lịch sử Syria. Cờ của nhà nước Syria đã được treo lên các tòa nhà thành phố Douma, báo hiệu chính quyền Damascus kiểm soát hoàn toàn thành phố nhỏ này, giải phóng toàn bộ vùng Đông Ghouta".

Các đơn vị quân cảnh Nga được triển khai ở Douma sau khi giải phóng để duy trì luật pháp và trật tự trong giai đoạn chuyển đổi cho đến khi chính phủ Syria chính thức kiểm soát thành phố.

Ngày 11.04.2018, tướng Yevtushenko cho biết có khoảng 4.000 tay súng và thân nhân gia đình đã di tản khỏi thành phố. Tổ chức Hồi giáo cực đoan đã giao nộp hơn 400 vũ khí khác nhau, bao gồm súng máy cỡ lớn, súng phóng lựu, súng bắn tỉa và súng trường tấn công. Tổng cộng có hơn 3.354 tay súng Jaysh al-Islam, 8.642 người thân trong gia đình được di tản khỏi Douma kể từ khi thỏa thuận di tản ký kết vào ngày 08.04.2018.

Quân đội Syria đã cứu hộ hơn 165 nghìn người ra vùng giải phóng, giải thoát hơn 250 con tin bị các chiến binh Hồi giáo cực đoan bắt và giam giữ.

Chiến dịch giải phóng thành phố Douma và khu vực Đông Ghouta là một bước tiến quan trọng trên chiến trường Syria. Đến lúc này, quân đội Syria đã có thêm hàng chục nghìn binh sĩ, tham gia chiến đấu khắp Syria. Trước mắt, Trại tị nạn Yarmouk ở miền nam Damascus và các khu vực đang giao tranh ác liệt thuộc miền đông và miền nam Syria là những mục tiêu then chốt trong năm 2018.

Một số chuyên gia cho rằng, giải phóng Đông Ghouta là một chiến thắng ngoài sức tưởng tượng của quân đội Syria và là một trong những lý do lớn khiến Mỹ tiến hành chiến dịch nhằm hủy diệt hoàn toàn chính quyền Syria.

Đây chỉ là cách mà Nhà Trắng phản ứng trước sự thay đổi cán cân quyền lực đang diễn ra trong khu vực. Washington đã cảm thấy sự sụp đồ của chính sách đối ngoại Mỹ và bằng mọi cách muốn ngăn chặn sự sụp đổ này.
Người Syria thượng cờ lên nóc nhà cao tầng ở thành phố Douma - video Telegrap
QA