Quân đội Syria thất trận, mất xe tăng T-90 tại Hama

VietTimes -- Quân đội Syria, chủ công là các đơn vị quân đoàn tình nguyện số 5 tiến hành cuộc tấn công dữ dội trên vùng nông thôn miền bắc Hama ngày 14.04.2017, đánh theo hướng nam thị trấn Halfaya đang bị lực lượng khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham chiếm giữ.
Bản đồ chiến sự khu vực miền bắc Hama ngày 14.04.2017
Bản đồ chiến sự khu vực miền bắc Hama ngày 14.04.2017

Các đơn vị quân đội Syria, phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương (NDF) tấn công vào làng Baysaysh sáng ngày 14.04.2017 và tạm thời kiểm soát được ngôi làng. Phát huy kết quả đạt được, các đơn vị vũ trang Syria cố gắng tiến công theo hướng Halfaya.

Mặc dù giành được một số vị trí ban đầu cuộc tấn công, nhưng các đơn vị quân đoàn tình nguyện số 5 không tiến vào được thị trấn Halfaya sau nhiều giờ chiến đấu.

Al – Masdar News dẫn nguồn tin quân sự ở Hama cho biết, lực lượng quân đoàn tình nguyện số 5 buộc phải rút lui sau khi tổn thất một số binh sĩ và mất hai chiếc xe tăng trên hướng nam thị trấn Halfaya.

Lúc này, lực lượng Tiger, các đơn vị khác của quân đội Syria đang tập trung binh lực hướng mũi nhọn tấn công vào thị trấn Souran. Cuộc tấn công vào thị trấn Halfaya là mũi tấn công thứ 2, có thể là mũi tấn công để phân tán lực lượng phiến quân của quân đội Syria theo ý đồ chiến dịch. Nhưng phương thức tấn công có sai lầm nghiêm trọng.

Binh sĩ Syria phát triển tấn công chậm, rất lâu sau khi pháo bắn chuẩn bị dọn đường, tạo điều kiện cho phiến quân, vốn rất liều lĩnh và thiện chiến đã có thời gian củng cố và triển khai trận địa phục kích hỏa lực.

Khi tiến công vào khu vực giao chiến, tình hình trở lên hỗn loạn, binh sĩ Syria gặp sức kháng cự mạnh đã vội vã rút lui. Lo sợ làm mồi cho tên lửa TOW, các thành viên xe tăng cũng bỏ xe rút chạy. Nguồn tin từ Hay'at Tahrir Al-Sham cho biết, khoảng 5 binh sĩ thiệt mạng, hai xe bị chiếm là T-90 và T-72, nhưng không có ảnh hoặc video để chứng minh. Giao chiến tiếp tục diễn ra ác liệt trong khu dân cư Baysaysh.

NT