Quân đội Syria thắng trận tại Aleppo, thất bại ở Daraa (video)

VietTimes -- Ngày 12.04.2017, quân đội Syria, phối hợp với lữ đoàn Liwaa Al-Quds (quân tình nguyện Palestine), giành được một số địa bàn trên vùng nông thôn tây bắc Aleppo, đây cũng là lần đầu tiên trong nhiều năm quân đội Syria tiến vào vùng đồng bằng Anadan.
Bản đồ chiến sự phía tây thành phố Aleppo
Bản đồ chiến sự phía tây thành phố Aleppo

Tổng quan các khu vực chiến sự trên chiến trường Syria tính đến hết ngày 11.04.2017

Các lực lượng vũ trang Syria, chủ công là lực lượng Vệ binh Cộng hòa chiếm được khu vực Khirbat Anadan và Al-Tamourah trên hướng tây bắc thành phố Aleppo, tạo bàn đạp chiến thuật tấn công thị trấn Anadan lần đầu tiên trong cuộc chiến này.

Dự kiến trong những ngày tiếp theo, quân đội Syria bắt đầu cuộc tấn công lớn vào đồng bằng Anadan phía tây bắc Aleppo, căn cứ địa vững chắc của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến trong tỉnh Aleppo.

Nếu giành được đồng bằng Anadan, đây sẽ là một thắng lợi lớn của quân đội Syria tạo điều kiện cho các lực lượng vũ trang Syria bảo vệ vững chắc thành phố Aleppo và khu vực ngoại ô xung quanh tính từ khi cuộc chiến tranh bùng phát trên địa phận tỉnh Aleppo.

Trên địa phận tỉnh Idlib, lực lượng Hay'at Tahrir Al-Sham hèn hạ tuyên bố thả một số phụ nữ và trẻ em mà chúng đã bắt cóc trên địa phận của tỉnh để tiến hành một cuộc trao đổi với các tay súng khủng bố Al-Qaeda Syria, bị bắt trong các trận chiến với quân đội Syria.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin từ truyền thông Hezbollah, có khoảng 8 phụ nữ và 4 trẻ em được thả về với quân đội Syria ở các làng Al-Fou'aa và Kafraya.

Để giải phóng được phụ nữ và trẻ em bị bắt cóc, chính phủ Syria đồng ý thả 18 tay súng thánh chiến và thi thể một chiến binh trong các trận chiến gần đây.

Chính phủ Syria quyết định trao đổi các tay súng thánh chiến lấy phụ nữ và trẻ em bị bắt cóc ở Idlib

Một số nhà hoạt động chính trị của chính quyền Syria tức giận phản đối hiệp định này, tuyên bố rằng những tay súng khủng bố sẽ lại tiếp tục sát hại người dân Syria. Nhưng cuộc trao đổi đã diễn ra đêm ngày 11.04.2017, những chiếc xe buýt đầu tiên chở dân cư và các chiến binh rời khỏi thị trấn Madaya và Al-Zabadani đến khu vực trao đổi.

Trong địa phận thành phố Daraa, lực lượng khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham giành được ưu thế, tiến hành các hoạt động tấn công trong các khu dân cư của thành phố Dara'a, đánh chiếm những vị trí cuối cùng mà quân đội Syria đang cố thủ trong quận Al-Manishiyah.

Ngày 10.04.2017, các tay súng Hay'at Tahrir Al-Sham đẩy lùi cuộc phản công của quân đội Syria, sáng ngày 11.04, phiến quân thánh chiến tiến hành cuộc tấn công ác liệt vào chiến tuyến của quân đội Syria.

Theo tuyên bố của lực lượng Hồi giáo cực đoan, các tay súng Al-Qaeda Syria đã chiếm lại được một số vị trí và tiếp tục đánh sâu vào quận Al-Manishiyah.

Do khởi điểm của chiến thuất phòng ngự quận Al-Manishiyah sai lầm, các lực lượng vũ trang Syria trong thành phố Daraa bị tấn công trong tầm gần trên mọi hướng. Đến lúc này, cần phải có một lực lượng lớn hơn gấp vài lần để có thể tổ chức một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm đẩy lùi các tay súng Hồi giáo cực đoan thánh chiến.

Trong lúc Bộ tư lệnh quân đội Syria phải tăng cường binh lực cho những chiến trường khó khăn hơn như Hama, Damascus, Palmyra và Deir Ezzor. Chiến tuyến thành phố Daraa trở thành gánh nặng mà Bộ tư lệnh quân đội Syria ngoài việc ném bom và pháo kích vào các tuyến phố, chưa thể lấy đâu ra một lực lượng dự bị đủ mạnh cho cuộc chiến tranh đường phố.

NT