Quân đội Syria thảm bại, rút lui khỏi Palmyra

VietTimes -- IS tái chiếm được thành phố cổ Palmyra (Tadmor) phía đông tỉnh Homs sau khi các đơn vị chính phòng thủ thành phố của Quân đội rút lui. Nguồn tin được công bố trên trang truyền thông chính thức Amaq của IS. Chậm hơn 1 chút, nguồn tin quân sự tỉnh Homs khẳng định với Al-Masdar News thông tin này.
Thành phố Palmyra thất thủ
Thành phố Palmyra thất thủ

Lực lượng IS đã đánh chiếm được quận Al-Amariyah đỉnh đồi cùng tên, khu căn hộ nhà ở cơ quan hình, khu thành cổ của Palmyra, thực hiện bất cứ nỗ lực nào phòng thủ thành phố hoàn toàn vô nghĩa.

Theo thông tin trên mạng xã hội, một số đơn vị quân đội Syria vẫn còn trong thành phố yểm trợ cho các đơn vị vũ trang Syria rút lui về phía tây. Sau khi xong nhiệm vụ, các đơn vị này sẽ rút nốt.

Thất bại tồi tệ ở Palmyra làm bộc lộ rõ nét nhất những nhược điểm không thể chấp nhận của các sĩ quan chỉ huy phòng thủ chiến trường Palmyra. Chỉ trong một đêm, không quân Nga tiến hành 64 cuộc không kích vào chiến tuyến của IS, một con số rất lớn.

Nhưng trong thành phố, nơi lực lượng không quân không phát huy được hiệu quả, các đơn vị quân đội Syria thất bại trong trận phản công giành lại các điểm chốt. Điều đó cho thấy, họ hoàn toàn không kiểm soát được lực lượng của mình. Những tổn thất mà quân đội Syria và Nga phải chịu đựng để giải phóng thành phố trở thành vô nghĩa.

Quân đội Syria và Nga sẽ phải chuẩn bị một chiến dịch lớn tái chiếm lại Palmyra, trong tương lai sẽ không là trận chiến dễ dàng. Và tình hình chiến sự tỉnh Homs trở lên bất lợi cho quân đội Syria.

QA