Quân đội Syria tấn công liên tiếp phiến quân Mỹ hậu thuẫn (video)

VietTimes -- Tình hình chiến sự Syria ngày 21.06.2017 khá bình lặng, các lực lượng vũ trang Syria thất bại trong cuộc tấn công quy mô lớn ở thành phố Daraa bất chấp sự yểm trợ hỏa lực của không quân. Quân đội Syria đẩy mạnh tấn công trên hướng sa mạc phía bắc tỉnh Damascus.

Quân đội Syria chiếm được khu vực Bir Qassab trên vùng sa mạc ngoại vi tỉnh Damascus

Quân đội Syria chiếm được khu vực Bir Qassab trên vùng sa mạc ngoại vi tỉnh Damascus

Ngày 20.06.2017, quân đội Syria phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương (NDF) tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm chia khu vực lực lượng Hồi giáo cực đoan đang chiếm đóng ở Daraa thành hai phần bị bao vây riêng biệt.

Các lực lượng vũ trang Syria chiếm được căn cứ phòng không Daraa Base và và cao điểm Dahdah, nhưng ngay sau đó,  một lực lượng lớn các tay súng Hồi giáo cực đoan thánh chiến do tổ chức Hayat Tahrir al-Sham (nguyên Jabhat al-Nusra, chi nhánh al –Qaeda Syria) đã đánh lui quân đội Syria và tái chiếm lại khu vực.

Quân đội Syria cũng thất bại trong cuộc tấn công đánh chiếm kho lương thực và khu trại tị nạn Palestine trong thành phố. Điều đáng tiếc hơn nữa là trong trận đánh, quân đội Syria mất 2 xe tăng, 1 bị phá hủy và 1 bị bắt cùng một xe BMP và 1 xe ủi đất.

Ngày 21.06.2017, không quân Syria tiếp tục không kích các mục tiêu của lực lượng Hồi giáo cực đoan trên khu vực biên giới với Jordan. Quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương NDF đang cố gắng giành được tuyến biên giới này nhằm cắt đứt đường tiếp vận binh lực và phương tiện chiến tranh cho lực lượng Hayat Tahrir al-Sham và các nhóm chiến binh Quân đội Syria tự do (FSA) bên trong thành phố Daraa.

Những thất bại của quân đội Syria trong khu vực thành phố Daraa cho thấy hoàn toàn không có một kế hoạch tấn công được chuẩn bị kỹ càng cho chiến dịch giải phóng thành phố Daraa.

Quân đội Syria tấn công liên tiếp phiến quân Mỹ hậu thuẫn (video) ảnh 1 Vị trí địa lý của khu vực Bir Qassab trên vùng sa mạc ngoại vi Damascus

Trên vùng sa mạc phía đông Damascus, quân đội Syria đã chiếm được khu vực Bir Qassab sau cuộc đọ súng dữ dội với lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến do Mỹ hậu thuẫn. Các lực lượng vũ trang Syria liên tục tấn công các nhóm Hồi giáo cực đoan do Mỹ hậu thuẫn trên vùng sa mạc phía đông Damascus. Mục tiêu của chiến dịch tấn công này nhằm phong tỏa các nhóm chiến binh được Mỹ hậu thuẫn và các đơn vị đặc nhiệm của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, đang đóng quân trên khu vực biên giới gần các căn cứ quân sự bất hợp pháp của Mỹ ở Tanf và Al Zqur.

Cuộc tấn công vào thành phố Raqqa vẫn tiếp diễn, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn chiếm được quận Kasrat al Faraj  trong thành phố Raqqah. Các cuộc giao chiến tiếp tục diễn ra ác liệt ở al-Baryd và Qadisiyyah.

Sau vụ máy bay Mỹ bất ngờ bắn hạ chiếc Su-22 của không quân Syria, các đợt tập kích vào khu vực do SDF kiểm soát để giải cứu phi công, trung tá Ali Fahd không thành công. Phi công Ali Fahd đang bị các chiến binh SDF giam giữ. Chính quyền Syria đang tiến hành các cuộc đàm phán với SDF để giải phóng phi công này.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 21.06.2017 theo South Front

QA