Quân đội Syria ra tối hậu thư, chuẩn bị quét sạch phiến quân ở ngoại vi Aleppo

VietTimes -- Ngày 26.12.2016, sau chiến dịch quân sự thành công trên khu vực phía đông Aleppo, quân đội Syria đã có dược điều kiện chuẩn bị cho cuộc chiến sắp tới trên vùng ngoại ô phía tây nam thành phố, giải phóng hết những quận còn đang bị lực lượng Hồi giáo cực đoan chiếm giữ.
Một điểm hỏa lực của quân đội Syria trên chiến trường phía Tây Nam Aleppo
Một điểm hỏa lực của quân đội Syria trên chiến trường phía Tây Nam Aleppo

Quân đội Syria trong thành phố Aleppo đưa tối hậu thư cho liên minh Hồi giáo cực đoan thánh chiến Jaysh Al-Fateh (Quân đội chinh phục) có 72 giờ đầu hàng, giao nộp hai quận ngoại ô Rashiddeen 4 và 5. Trong tình huống ngược lại (với bản chất ngoan cố của Jaysh Al-Fateh, điều đó khó xảy ra) quân đội Syria sẽ tiến hành cuộc tấn công trên hướng tây nam Aleppo.

Khác hơn các cuộc tấn công trước đây ở Aleppo, quân đội Syria và lực lượng Hezbollah có lợi thế về binh lực. Ưu thế này các lực lượng vũ trang Syria sẽ sử dụng triệt để trong cuộc tiến công vào các nhóm thánh chiến trên vùng ngoại ô, đang cạn kiệt nguồn nhân lực.

Với sự yểm trợ của không quân Nga, các đơn vị vũ trang Syrria sẵn sàng quét sạch lực lượng Hồi giáo cực đoan phía tây Aleppo. Trong điều kiện thuận lợi, quân đội Syria sẽ giải phóng hoàn toàn thành phố Aleppo kể từ khi cuộc chiến tranh bùng nổ trong thành phố này vào tháng 8.2012.

Trên chiến trường Syria hiện nay có rất nhiều các vùng chiến thuật then chốt cần được giải quyết, một trong những khu vực có nguy cơ tổn thất lớn nhất hiện nay là chiến trường Palmyra và khu công nghiệp dầu mỏ trên sa mạc tỉnh Homs. Nguy cơ thường trực thứ 2 là thành phố Deir ez Zor.

Việc tập trung giải quyết chiến trường Palmyra có thể cần được ưu tiên hơn so với vùng ngoại ô thành phố Aleppo hiện nay. Trước thềm năm mới 2017, vẫn chưa có thông tin rõ ràng hướng tấn công chính của quân đội Syria sẽ tập trung vào chiến trường nào, ngoại ô Aleppo vẫn chỉ là một định hướng mang tính chiến lược với thời gian dài. 

NT