Quân đội Syria quét sạch IS, kết thúc chiến dịch giải phóng sa mạc Homs, Hama

VietTimes -- Ngày 06.10.2017, Bộ tư lệnh tối cao quân đội Syria tuyên bố, chiến dịch tấn công giải phóng khu vòng vây IS trên vùng sa mạc tỉnh Homs, Hama, chính thức kết thúc sau 2 tháng chiến đấu khốc liệt chống IS.

Bản đồ chiến sự tỉnh Homs, Hama tính đến ngày 05.10.2017 theo Muraselon

Bản đồ chiến sự tỉnh Homs, Hama tính đến ngày 05.10.2017 theo Muraselon

Theo tuyên bố này, quân đội Syria và lực lượng quân tình nguyện giải phóng hơn 1.800 km2 trong cuộc chiến gian nan kéo dài trên vùng sa mạc trung tâm Syria.

Bộ tư lệnh tối cao Quân đội Syria ra thông báo này sau khi các đơn vị vũ trang và lực lượng quân tình nguyện địa phương NDF giải phóng toàn vòng vây phía đông tỉnh Hama, buộc tay súng khủng bố IS còn sống sót tháo chạy đến Homs.

Số phận của những tay súng khủng bố trên vùng sa mạc phía đông tinh Homs chưa rõ ràng. Có thể các tay súng này đã chấp nhận thỏa thuận đầu hàng và được di tản cùng thân nhân đến địa phận tỉnh Deir Ezzor, vùng sát với Iraq.

Trong tình trạng suy sụp của lực lượng khủng bố IS trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Hama, quân đội Syria nhanh chóng tiêu diệt mọi kháng cự của các nhóm khủng bố IS trên vùng sa mạc phía đông thành phố Salamiyah.

Trong tuần qua, quân đội Syria tiêu diệt hàng loạt tay súng khủng bố trong vòng vây IS khu vực Wadi 'Auzayb phía đông tỉnh Hama. Đại đa số các tay súng khủng bố bị diệt đều là người nước ngoài, những tay súng này không có khả năng hạ vụ khí đầu hàng để di chuyển về Deir Ezzor, tự tổ chức tấn công để tìm cái chết. Truyền thông địa phương công bố nhiều hình ảnh về các tay súng khủng bố này, nhưng trang Muraselon vì lý do nhân đạo đã không đăng tải. 

Quân đội Syria quét sạch IS, kết thúc chiến dịch giải phóng sa mạc Homs, Hama ảnh 1Truyền thông mạng xã hội địa phương đăng tải hàng chục bức ảnh, ghi lại số phận của những tay súng khủng bố nước ngoài ở Syria - ảnh minh họa Muraselon 

NT