Quân đội Syria nỗ lực đóng biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, diệt khủng bố ở Nam Aleppo

Hai địa bàn chiến lược căng thẳng nhất trong chiến trường Syria là tỉnh Latakia có biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ và Aleppo, có địa bàn chiến lược trên chiến trường Syria. Quân đội Syria với lực lượng địa phương, Hezbollah, quân tình nguyên Iran, Iraq cố gắng giữ thế chủ động, mở rộng các khu vực đã giành được.

Quân đội Syria nỗ lực đóng biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, diệt khủng bố ở Nam Aleppo

Theo tin từ báo Arab - Source, trên hai chiến trường này, các lực lượng thiện chiến của quân đội Syria đặt mục tiêu vây lấn tiến công, từng bước đánh chiếm và mở rộng địa bàn, lấy diệt sinh lực địch là nhiệm vụ trọng tâm.

Quân đội Syria tấn công dọc theo tuyến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, chiếm một số địa bàn ở Bắc Latakia

Lữ đoàn số 103 Vệ binh Cộng hòa Syria tiếp tục cuộc tấn công dọc theo biên giới Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực phía Bắc của tỉnh Latakia sau một loạt trận chiến đấu hiệu quả diễn ra trong hai tuần qua. Các đòn tần công đã từng bước đẩy lùi các nhóm khủng bố của Jabhat Al-Nusra (Al-Qaeda Syria ) và Lữ đoàn Duyên hải số 1 của Quân đội Syria tự do – được Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ - ra khỏi những địa bàn mà chúng đang chiếm đóng.

Sáng thứ Bảy ngày 12.12 lữ đoàn 103 và lực lượng đảng Xã hội Dân chủ của thành phố Latakia, lực lượng Muqawama Souri (Syria kháng chiến) tiến hành trận tấn công mãnh liệt vào ngôi làng Jabal Al-Koz  thuộc dãy núi Turkmen  (Jabal Al-Turkmen), tiêu diệt một số phần tử khủng bố của nhóm Jabhat Al-Nusra và Quân đội Syria tự do trước khi đánh chiếm ngôi làng trên đỉnh núi này.

Theo một nguồn tin quân sự, cùng với Lữ đoàn 103 Syria, quân đội, lực lượng vũ trang Syria bao vây Jabal Al-Koz và ngọn đồi xung quanh của nó đang nằm ở phía đông của dãy núi Zahiyah (Jabal Zahiyah). Hoạt động này đã mở đường cho các lực lượng ủng hộ chính phủ để thúc đẩy quét sạch khủng bố trong các khu rừng Firlalaq trên biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo nguồn tin của phóng viên chiến trường đi cùng với lữ đoàn 103, chiến thắng của Quân đội Syria khi chiếm được Jabal Al-Koz và những điểm cao xung quanh nó nằm ở phía đông của dãy núi Zahiyah (Jabal Zahiyah) đã tạo điều kiện cho các lực lượng chính phủ tiến hành các cuộc vây lấn vào khu rừng Firlalaq.

Ngoài những trận chiến dọc theo biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, các lực lượng vũ trang Syria đã giành được quyền kiểm soát con đường cao tốc Kassab, sau khi tuyến đường này bị các tổ chức khủng bố được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuận đe dọa tấn công.

Chiến trường Latakia nhìn từ trên cao
 
Trận chiến trong khu vực núi Latakia

 Quân đội Syria và lực lượng Hezbollah bao vây Al-Zorba và Khan Touman ở miền Nam Aleppo

Bắt đầu từ tháng 10, sư đoàn cơ giới số 4 và lực lượng Hezbollah phối hợp với các lực lượng tình nguyện Iran và lực lượng bán vũ trang Iraq đánh chiếm một số các cao điểm, làng mạc và thị trấn ở khu vực phía Nam tỉnh Aleppo, tạo ra một vùng đệm rộng lớn quanh thủ phủ của tỉnh ở phía sườn phía Nam.

Sau khi giành lại 5 ngôi làng gần Jabal Arba'een, Sư đoàn cơ giới số 4 và lực lượng Hezbollah đã triển khai một tuyến phòng thủ xung quanh các làng Tal Dadeen, Kafr 'Abid, và Hamidah.

Tuyến phòng thủ vững chắc này đã đẩy các phiến quân Hồi giáo Jabhat Al-Nusra (Al-Qaeda Syria), Harakat Ahrar al-Sham, Harakat Nouriddeen Al-Zinki, Liwaa Suqour Al-Sham phải rút lui về phía nam.

Chiều ngày hôm qua, trận chiến ở miền Nam Aleppo diễn biến dữ dội hơn. Lực lượng Hezbollah được sự yểm trợ lần đầu tiên của những xe tăng T-90 – tiến hành cuộc tấn công  vào các thị trấn chiến lược của Al-Zorba và Khan Toman, tiêu diệt nhiều phần tử khủng bố  từ Harakat Ahrar al-Sham và Jabhat Al-Nusra, trước khi tiến vào sườn phía bắc của khu vực này.

Kết quả của trận đánh này là lực lượng Hezbollah và sư đoàn cơ giới số 4 đã chiếm hai bàn đạp tấn công khác nhau từ phía Đông và phía Bắc, chuẩn bị cho đòn tấn công từ hai phía vào Khan Touman và Al-Zorba.

Quân đội Syria và lực lượng Hezbollad đã tiếp cận sát với hai thị trấn chiến lược Al-Zorba và Khan Touman. Nếu giải phóng được hai thị trấn này, quân đội Syria sẽ cắt đứt tuyến đường cung cấp hậu cần quân sự của các tổ chức khủng bố từ Idlib đến Aleppo.

  Quân đội Syria và đồng minh Hezbollad trong cuộc chiến giành Aleppo.

Theo QPAN