Quân đội Syria nhất loạt khai hỏa tấn công khủng bố tử thủ Đông Ghouta

VietTimes -- Không dừng lại ở kết quả ban đầu, 10 giờ trưa ngày 25.02.2018, (giờ Damascus) các đơn vị quân đội Syria, chủ công là các đơn vị Tiger và sư đoàn cơ giới số 4 bắt đầu cuộc tấn công lớn khác trong khu vực Đông Ghouta. Các cuộc tấn công đồng loạt diễn ra trên cả 3 hướng.
Bản đồ chiến sụ khu vực Đông Ghouta ngày 24 - 25.02.2018 theo South Front
Bản đồ chiến sụ khu vực Đông Ghouta ngày 24 - 25.02.2018 theo South Front

Trong tình huống không còn thời gian nữa do Nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc quy định, lênh ngừng bắn sẽ kéo dài 30 ngày cho các hoạt động viện trợ nhân đạo nhằm cứu hộ các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến. Lực lượng Tiger và Sư đoàn cơ giới số 4 triển khai cuộc tấn công tiếp theo vào chiến tuyến phòng ngự của nhóm Faylaq Al-Rahman và tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) trong quận Harasta.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, quân đội Syria đang giao chiến khốc liệt với các tay súng Hồi giáo cực đoan trong khu vực quận Harasta-Arbeen.

Trong nhiều năm nay, quân đội Syria cố gắng giải phóng khu vực quận Harasta-Arbeen, nhưng các cuộc cuộc tấn công không vượt qua được sức chống trả quyết liệt của các nhóm Hồi giáo cực đoan khu vực.

Song song với cuộc tấn công vào quận Harasta, lữ đoàn Vệ binh Cộng hòa quân đội Syria cũng triển khai tấn công vào khu ngoại ô Jobar phía tây của Đông Ghouta.

Trong diễn biến tình huống phát triển nhanh chóng ở Đông Ghouta, các đơn vị vũ trang Syria tiếp tục đánh chiếm thêm một thị trấn nữa trong khu vực Đông Ghouta. Các đơn vị quân đội Syria đã tràn vào thị trấn Hawsh Dawahra sau cuộc đọ súng chớp nhoáng nhưng dữ dội với các tay súng Jaysh Al-Islam.

Trước hỏa lực ác liệt của quân đội Syria, các tay súng Jaysh Al-Islam buộc phải rút lui khỏi thị trấn Hawsh Dawahra. Như vậy, trong vài giờ tấn công liên tiếp, lực lượng Tiger đánh chiếm 4 thị trấn và một cao điểm trong khu vực Đông Ghouta.

Sau khi giành được một số địa bàn dân cư, các đơn vị quân đội Syria tiếp tục phát triển sang hướng tây nhằm quét sạch các tay súng khủng bố trong các trang trại lớn phía đông nam thành phố chiến lược Douma.

Cùng thời gian này, sư đoàn cơ giới số 4 được dịp trả hận những trận đánh thất bại trong năm 2017, tiến hành cuộc tấn công vào quận ngoại ô Harasta ở Đông Ghouta, đánh vào một số khu phố đang bị lực lượng Hồi giáo cực đoan, chủ lực là tổ chức Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) chiếm đóng.

Các đơn vị thuộc lữ đoàn cơ giới số 42 đánh mạnh vào quận Al-Ajami, từ lâu đã bị các nhóm khủng bố HTS chiếm đóng. Sau cuộc tập kích hỏa lực ác liệt, các đơn vị quân đội Syria chọc thủng hệ thống phòng ngự của HTS phía tây của quận và đánh mạnh theo các khu phố phía tây quận Al-Ajami.

Các đơn vị thuộc lữ đoàn số 42 chiếm được hàng chục tòa nhà phía tây quận Al-Ajami sau cuộc đọ súng khốc liệt với các tay súng khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham và Faylaq Al-Rahman. Giao chiến tiếp tục diễn ra dữ dội trong quận Al-Ajami và quận Harasta.
Các đơn vị quân đội Syria chính thức tiến hành chiến dịch tấn công Đông Ghouta - video truyền hình Sama
QA