Quân đội Syria nghiền nát khủng bố tại Hama, Mỹ ra tay cứu tàn quân IS

VietTimes -- Quân đội Syria, chủ lực là Lực lượng Tiger giải phóng hoàn toàn vùng đông bắc tỉnh Hama. Lực lượng dân quân người Kurd nỗ lực đẩy lùi cuộc tấn công của liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân ở Afrin. Mỹ vô cớ tấn công quân đội Syria, khiến 25 binh sĩ thiệt mạng, 50 người khác bị thương.
Pháo binh Syria tiến công trên chiến trường Hama. Ảnh minh họa Masdar News
Pháo binh Syria tiến công trên chiến trường Hama. Ảnh minh họa Masdar News

Quân đội Syria, chủ lực là Lực lượng Tiger và các đơn vị quân tình nguyện giải phóng hoàn toàn Wardan Qastel và vùng đông bắc tỉnh Hama sau khi chiến tuyến phòng ngự của IS sụp đổ. Theo những thông tin mới nhất, quân đội Syria đang kiểm soát hoàn toàn khu vực này.

Các lực lượng vũ trang Syria đang tiến hành các hoạt động sơ tán dân thường, rà phá bom mìn và vũ khí nổ tự chế IED trong những địa bàn dân cư vừa được giải phóng.

Tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, Al-Qaeda Syria) và các nhóm chiến binh thánh chiến thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) không chọc thủng được hệ thống phòng ngự của quân đội Syria trong khu vực Abu al-Duhur. Cuộc phản công với sự tham gia của nhóm khủng bố Đảng Hồi giáo Turkestan (chiến binh Duy Ngô Nhĩ, Tân Cương) hoàn toàn thất bại. Truyền thông mạng xã hội ủng hộ “thánh chiến” cho biết, các nhóm chiến binh tổn thất hàng chục tay súng và 2 xe cơ giới trong cuộc giao chiến gần đây.

Lực lượng không quân Syria tăng cường hàng chục cuộc không kích vào chiến tuyến của các tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham, Jaysh al-Islam, Ahrar al-Sham và Faylaq al-Rahman trong các quận Irbin, Duma, Harasta, Madira, Mesraba, Zamalka và Saqba thuộc Đông Ghouta, ngoại ô phía đông Damascus . Đây được cho là đòn trừng phạt các nhóm chiến binh, do lực lượng Hồi giáo cực đoan bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn đạt được trong cuộc đàm phán ở Vienna.

Lực lượng dân quân người Kurd YPG / YPJ đẩy lùi các cuộc tấn công của Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) và những nhóm chiến binh thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) trong các quận Sheikh al-Hadid và Bulbul. Truyền thông người Kurd cho biết, lực lượng YPG / YPJ tiêu diệt hơn 38 tay súng của lực lượng liên minh quân sự do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu, phá hủy 2 xe cơ giới và 1 xe tăng trong các cuộc giao chiến gần đây.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, lực lượng liên minh quân sự quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA tiêu diệt hơn 1.000 chiến binh người Kurd và một số thành viên bí ẩn (IS) kể từ khi bắt đầu chiến dịch Nhánh Olive.  Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR), một tổ chức được phương Tây hậu thuẫn cho biết khoảng 123 chiến binh Kurdish thiệt mạng. Con số này có thể gần với thực tế hơn.

Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đưa ra những tuyên bố mâu thuẫn về cuộc tấn công đường không ngày 07.02 vào các lực lượng vũ trang Syria trong địa phận tỉnh Deir Ezzor. Theo một số quan chức quân đội Mỹ, được các phương tiện truyền thông chính thức phương Tây trích dẫn, khoảng 100 binh sĩ quân đội Syria bị sát hại trong cuộc tấn công. Truyền thông chính quyền Syria cho biết, 25 binh sĩ Syria thiệt mạng, khoảng 50 người khác bị thương. Tuyên bố của Bộ quốc phòng Nga ngày 08.02.2018 là 25 binh sĩ Syria bị thương trong vụ tấn công này. 

Bộ quốc phòng Nga cho biết thêm rằng các lực lượng vũ trang địa phương NDF đang tiến hành chiến dịch chống các phần tử khủng bố bí mật của IS trong khu vực thì bị Mỹ không kích. Các đơn vị quân đội Syria tấn công những tay súng hoạt động ngầm IS bằng súng cối, pháo phản lực Grad. Ngay sau đó trực thăng tấn công của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu phóng tên lửa và bắn vào quân đội Syria. 

Tuyên bố của liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo cho biết, các lực lượng vũ trang Syria tấn công các vị trí của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn, cuộc tấn công khiến 1 chiến binh SDF bị thương. Mỹ không đưa ra bất cứ bằng chứng nào để chứng minh cáo buộc này

Bộ lạc người Ả rập al-Bakara ra tuyên bố chính thức cho biết: hàng chục chiến binh và dân thường bộ lạc bị giết trong các cuộc không kích bừa bãi của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu. Đại diện của bộ lạc al-Bakara tuyên bố sẵn sàng chiến đấu với IS, SDF và liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo.

Như vậy, Mỹ và các lực lượng đồng minh đang làm gia tăng căng thẳng trong khu vực thung lũng Euphrates thuộc tỉnh Deir Ezzor.  Trong tình huống quân đội Syria buộc phải tập trung về hướng lực lượng SDF, IS có thể lợi dụng tình huống để tấn công sang bờ tây sông Euphrates, đánh vào chiến tuyến của các lực lượng vũ trang Syria.

Dường như Mỹ và SDF đang cố gắng duy trì sự hiện diện lâu dài của IS trên địa bàn này. Đây là nguyên nhân để Mỹ duy trì lực lượng quân sự trong lãnh thổ Syria và hướng lực lượng SDF đến mục đích thành lập nhà nước ly khai Rojava người Kurd, đảm bảo lợi ích của Mỹ trong lãnh thổ Syria. 

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 09.02.2018 theo South Front
QA