Quân đội Syria khủng hoảng, IS tung kế "vây Ngụy cứu Triệu"

VietTimes -- Ngày 12.12.2016, quyết tâm theo đuổi mục đích giải vây cho lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Aleppo, IS tiếp tục cuộc tấn công quy mô lớn trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs, đánh vào những mục tiêu xung quanh sân bay chiến lược T-4 nằm ở phía tây của Palmyra (Tadmur).
Lực lượng khủng bố IS (ảnh minh họa)
Lực lượng khủng bố IS (ảnh minh họa)

IS bắt đầu cuộc chiến bằng một đòn tiến công dữ dội vào ngã tư Jihar từ khu dân cư mới chiếm được Al-Bayarat và Al-Dawa. Quân đội Syria giao chiến ác liệt với lực lượng IS nhiều giờ vào buổi sáng.

Một lần nữa, lực lượng vũ trang Syria lại thể hiện khả năng phòng ngự rất đuối của mình. Các đơn vị của sư đoàn tăng số 11 buộc phải rút lui khỏi ngã tư Jihar, IS tiến đến khoảng cách tập kích hỏa lực vào căn cứ không quân T-4.

Căn cứ quân sự T-4 là sân bay quân sự cuối cùng quân đội Syria trên vùng sa mạc phía đông Homs. Nếu IS đánh chiếm được sân bay này, các lực lượng vũ trang Syria sẽ trở thành miếng mồi dễ dàng cho IS trong khu vực sa mạc nóng bỏng này.

Khủng hoảng quân sự ở Homs cho thấy năng lực rất hạn chế của binh sĩ quân đội Syria trong cuộc chiến chống khủng bố. Dù đã có sự chuẩn bị, nhưng lực lượng khủng bố IS, không có ưu thế về không quân và pháo binh, vẫn có thể nhanh chóng đẩy lùi các đơn vị vũ trang Syria và thậm chí đánh tiêu diệt.

Có thể Bộ tư lệnh quân đội Syria buộc phải điều động lực lượng Tigers quay lại chiến trường tỉnh Homs và như vậy, các thế lực thúc đẩy IS tiến hành cuộc tấn công trên vùng sa mạc này sẽ đạt được mục đích của mình là "vây Ngụy cứu Triệu".

Bản đồ tình hình chiến sự tỉnh Homs, khủng hoảng quân sự tiếp tục lan rộng trên vùng sa mạc tình Homs

 NT