Quân đội Syria dồn dập tấn công trên hàng loạt chiến tuyến

VietTimes -- Cùng một thời điểm, quân đội Syria tổ chức các cuộc tấn công trên nhiều mặt trận khác nhau dọc theo miền đông Syria bắt đầu từ tháng 03. 2017, giải phóng lần thứ 2 thành phố cổ Syria. Bộ tư lệnh lực lượng vũ trang Syria đặt mục tiêu giải phóng hoàn toàn sa mạc miền trung Syria khỏi sự hiện diện của IS.

Bản đồ tình hình phân bổ lực lượng các bên tham giai chiến tranh, vùng màu đỏ là khu vực giải phóng ở Syria - Iraq

Bản đồ tình hình phân bổ lực lượng các bên tham giai chiến tranh, vùng màu đỏ là khu vực giải phóng ở Syria - Iraq

Trên hướng đường Ethriyah-Rasefeh

Quân đội Syria, chủ công là lực lượng đặc biệt tinh nhuệ Tiger tổ chức trận tiến công quyết liêt giành được cao điểm kiểm soát SyriaTel và củng cố trận địa phòng ngự vững chắc.

Tại đây, quân đội Syria đánh bại 3 cuộc phản kích của IS nhằm chiếm lại địa bàn và mở rộng lại vùng kiểm soát trên tuyến đường huyết mạch này. Quân đội Syria triển khai cách thị trấn Ethriyah khoảng 20 km và triển khai thế bao vây IS trong khu vực Khanasser.

Hướng  Palmyra-Arak-Sukhnah/Talilah- sân bay quân sự T2

Quân đội Syria và các lực lượng quân tình nguyện liên kết phối hợp tiến công về phía đông nam căn cứ không quân T-3 và khu hậu cần kỹ thuật, mở rộng vùng kiểm soát dọc theo tuyến đường nối Talilah với căn cứ không quân T-2. Quân đội Syria và các lực lượng quân tình nguyện giải phóng được thị trấn chiến lược Bi'r al-Dulai'yat và khu vực cùng tên, kiểm soát phần lớn tuyến đường giao thông then chốt này.

Các cuộc tấn công liên tiếp hiệu quả đã mở rộng sự hiện diện của các lực lượng vũ trang Syria trên toàn bộ vùng Badia và hình thành vùng đệm an ninh bảo vệ sa mạc phía nam thành phố cổ Palmyra, ngăn chặn các cuộc đột kích nhỏ nhưng nguy hiểm của IS.

Quân đội Syria và quân tình nguyện tiến đến cách thị trấn chiến lược biên giới Al-Bukamal, đang tạm bị IS chiếm đóng khoảng 100 km. Các lực lượng vũ trang Syria cũng triển khai chiến tuyến dọc theo biên giới Syria-Iraq sau khi giải phóng đập al-Waer.

Quân đội Syria dồn dập tấn công trên hàng loạt chiến tuyến ảnh 1 Các hướng tấn công chính và khoảng cách đến các mục tiêu then chốt, trên khoảng 100 km là thị trấn biên giới Al-Bukamal,, khoảng 105 km đường chim bay là thành phố Deir Ezzor 

Trên hướng khu công nghiệp mỏ khí đốt Arak, các đơn vị vũ trang Syria, chủ lực là quân đoàn tình nguyện số 5 và sư đoàn thiết giáp số 11 đối mặt vợi sự chống trả ác liệt của IS khi tiến công qua những dãy núi nối tiếp nhau trên vùng sa mạc phía bắc đường cao tốc quốc tế Homs-Dier Ezzor.

Lực lượng khủng bố IS chống trả điên cuồng nhằm ngăn chặn quân đội Syria tiến tới căn cứ cuối cùng của IS trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs – thị trấn công nghiệp dầu mỏ Sukhnah và cũng là lá chắn phòng thủ cuối cùng của IS, ngăn chặn các lực lượng vũ trang Syria tiến công về tỉnh Deir Ezzor.

Trên hướng đông Hama

Chiến dịch tấn công trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Hama hầu như không có một kết quả nào đáng kể. Các cuộc giao chiến với lực lượng IS trong khu vực hai tuần qua cho thấy có đến hàng nghìn tay súng IS đang cố thủ, sẵn sàng chống trả quyết liệt quân đội Syria. Hơn thế nữa, bộ máy chỉ huy các lực lượng vũ trang Syria trên chiến trường này có năng lực chỉ huy, điều hành tác chiến cấp chiến dịch – chiến thuật rất yếu, phải đối mặt với một địa hình khá thuận lợi với IS, lực lượng khủng bố đã nhiều năm xây dựng hệ thống phòng ngự vững chắc và có chiều sâu khiến các lực lượng vũ trang, được sự chi viện mạnh mẽ của không quân cũng không thể tiến lên được

Al- Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Hama cho biết, quân đội Syria đang tăng cường binh lực cho chiến dịch tấn công phía đông Hama. Trong số đó có đơn vị quân tình nguyện, Lữ đoàn Diều hâu Sa mạc cùng một số đơn vị đặc nhiệm Syria khác. Lữ đoàn Diều hâu Sa mạc sẽ phối hợp với các lực lượng khác tổ chức mũi tiến công mạnh trong khu vực này, dưới sự chi viện hỏa lực của không quân Nga mở đường cho cuộc tấn công.

Vùng nông thôn Đông Damascus

Quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương (NDF) tiếp tục phát triển tiến công đánh vào các nhóm chiến binh Quân đội Syria tự do (FSA) được Mỹ hậu thuẫn, cố gắng tấn chiếm các địa bàn then chốt như khu Bir Qassab và Tall Dakwah.

Các lực lượng vũ trang Syria bẻ gãy nhiều đợt tấn công của FSA nhằm tái chiếm các địa bàn này. Khởi đầu cuộc tấn công, các nhóm thánh chiến FSA chiếm giữ một số trạm kiểm soát. Nhưng chỉ ngay sau đó, các đơn vị vũ trang Syria tổ chức phản công tái chiếm và giữ vững trận địa phòng ngự.

NT