Quân đội Syria dồn dập tấn công, giải cứu 10.000 dân thường ở Aleppo

VietTimes -- Ngày 27.11.2016, trên chiến trường Aleppo đã diễn ra những sự kiện chưa từng có, các lực lượng vũ trang Syria giành lại khoảng 6 quận phía đông Aleppo, bao gồm các quận Hanano; Jabal Badro; Ard al-Amra; Sakhour (một phần của quận); Ayn Tal -Ba'ebdinm giải cứu hơn 10000 dân thường.

Tình hình chiến sự khu vực phía đông thành phố Aleppo

Tình hình chiến sự khu vực phía đông thành phố Aleppo

Lực lượng dân quân người Kurd (YPG) địa phương từ quận Sheikh Maqsoud phối hợp với quân đội Syria triển khai tấn công giành quyền kiểm soát các quận Hallak Al-Fukani, Hallak Al-Tahtani và quận Bustan Al-Basha.

Lực lượng quân tình nguyện Palestine ở Aleppo Liwa'a Al-Quds tiến công giải phóng khu phố Inzarat sau khi tiến hành cuộc tấn công dữ dội vào khu phố này, các nhóm chiến binh đang cố thủ trong khu vực thực hiện động thái rút lui từng bộ phận về phía quận liền kề Haydariyah, dự kiến chỉ sau vài giờ, khu phố Inzarat sẽ không còn các tay súng Hồi giáo cực đoan.

Sau một thời gian tương đối dài, do sự kích động từ phía phương Tây lực lượng dân quân người Kurd không phối hợp với quân đội Syria trong cuộc chiến chống kẻ thù chung vì mục đích tìm kiếm phương án xây dựng một quốc gia độc lập của người Kurd liên quan đến 3 vùng ở Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Những diễn biến gần đây cho thấy, người Kurd đã không thể tin tưởng vào những lời hứa từ phía Mỹ và phương Tây. Họ đã buộc phải tính đến các giải pháp khác. Khả thi hơn hết là một khu tự trị người Kurd như đã từng tồn tại.

Trước đây, lực lượng dân quân người Kurd chiến đấu cùng quân đội Syria trong cuộc chiến giành quận Bani Zaid và quận công nghiệp Shuqeif. Hiện nay, người Kurd buộc phải phối hợp với quân đội Syria trong trận chiến chống lại các nhóm khủng bố IS trên vùng nông thôn phía đông Aleppo, các hai lực lượng đang phải đối mặt với một mối nguy hiểm chung trong khi Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào Al-Bab.

Trận chiến giành lại khu vực phía đông Aleppo cũng là trận đánh giải cứu con tin lớn nhất trong lịch sử xung đột vũ trang gần đây, chỉ trong một ngày, quận người Kurd và quân đội Syria đón nhận khoảng 10,000 dân chạy từ vùng lực lượng Hồi giáo tạm chiếm sang khu vực chính quyền Syria kiểm soát.

Người dân di tản ra khỏi vùng lực lượng Hồi giáo cực đoan tạm chiếm, đổ vào khu vực do lực lượng dân quân người Kurd kiểm soát
Quân đội Syria giải cứu và tiếp nhận hơn 10,000 người dân chạy khỏi khu vực lực lượng Hồi giáo cực đoan kiểm soát, tình hình thay đổi nhanh chóng trên chiến trường Aleppo

NT