Quân đội Syria đập tan IS ở Al-Sukhnah, khủng bố cắt tiếp vận đến Deir Ezzor

VietTimes -- Ngày 01.10.2017, tiểu đoàn đặc nhiệm 800 quân đội Syria đẩy lùi cuộc tấn công của IS trên hướng đông và hướng bắc thị trấn al-Sukhnah trên vùng sa mạc miền đông tỉnh Homs, giành lại các trận địa, chốt phòng ngự trong khu vực.

Xe tăng quân đội Syria chiến đấu trên vùng sa mạc tỉnh Homs - ảnh minh họa Masdar News

Xe tăng quân đội Syria chiến đấu trên vùng sa mạc tỉnh Homs - ảnh minh họa Masdar News

Nhưng tình huống trên vùng sa mạc tỉnh Homs vẫn không dễ chịu hơn. Lực lượng khủng bố IS chiếm lại cả hai ngôi làng al-Shula và Bir Ghabaghib trên đường cao tốc al-Sukhnah-Deir Ezzor và cắt đứt tuyến đường huyết mạch này một lần nữa.

Một số nguồn tin từ truyền thông ủng hộ đối lập tuyên bố rằng căn cứ không quân T-4 đang bị các nhóm chiến binh IS tiến công bao vây. Nhưng truyền thông mạng xã hội ủng hộ chính quyền Syria bác bỏ thông tin này. Các truyền thông viên khẳng định rằng những đợt tiếng nổ liên tiếp là pháo binh quân đội Syria bắn phá chiến tuyến của IS phía đông thị trấn Jubb al-Jarrah.

Trang Amaq, cơ quan truyền thông IS cho biết, lực lượng khủng bố tấn công bằng pháo phản lực Grad và súng cối và sở chỉ huy, địa điểm tập trung binh lực của quân đội Syria và khu vực các đơn vị quân đội Nga làm nhiệm vụ hỗ trợ quân đội Syria ở làng Mazlum, bờ đông sông Euphrates.

Trang Amaq cho biết, IS phá hủy một xe tăng của quân đội Syria bằng tổ hợp tên lửa chống tăng ATGM phía đông thị trấn al-Sukhnah.

Ngày 01.10.2017, quân đội Syria và các lực lượng quân tình nguyện bắt đầu cuộc tấn công đánh vào thị trấn Mayadin, đang bị IS chiếm đóng trên vùng nông thôn phía đông nam Deir Ezzor. Với cuộc tấn công này, quân đội Syria muốn tranh thủ thời gian khi IS đang tiến công phía đông Homs.

Những cuộc tấn công của IS trên tuyến đường Palmyra – Deir Ezzor với quân số không nhiều, chỉ khoảng một vài nghìn tay súng. Quân đội Syria được trang bị đầy đủ, có không quân – pháo binh yểm trợ hỏa lực. Nhưng do tâm lý hoảng sợ, các quân nhân quân đội Syria nhanh chóng tháo lui sau những cuộc tấn công VBIED đầu tiên của khủng bố. Họ đã quá quen với chiến thuật chiến đấu dưới hỏa lực của không quân pháo binh, hoàn toàn mất cảnh giác bên sườn và hậu phương chiến tuyến.

Sự hoảng sợ và tâm lý không muốn đánh gần với IS đã khiến tổn thất sinh lực và phương tiện chiến tranh rất lớn. Các binh sĩ Syria không có ý chí chống trả quyết liệt các cuộc tấn công của IS, dù có số lượng vượt trội hơn. Đại đa số cho rằng, trước hết rút lui để bảo toàn, giao trận địa cho không quân Nga - Syria. Binh sĩ Syria chỉ tiến vào bình ổn khu vực sau khi IS tổn thất nặng nề và thoát ly trận chiến. Chính phương pháp này đã khiến hàng trăm binh sĩ thiệt mạng khi tháo chạy và rất khó có thể tái chiếm lại các địa bàn do IS phòng ngự tử chiến.

Một đơn vị quân tình nguyện, lực lượng Saraya Al-Areen tiến về khu vực thị trấn Al-Sukhnah chiến đấu chống IS - video truyền thông lực lượng vũ trang địa phương NDF
Quân đội Syria chiến đấu trên chiến tuyến bảo vệ căn cứ quân sự T-3 trên vùng sa mạc tỉnh Homs - video truyền thông Hezbollah
Quân đội Syria đập tan IS ở Al-Sukhnah, khủng bố cắt tiếp vận đến Deir Ezzor ảnh 1
Quân đội Syria đập tan IS ở Al-Sukhnah, khủng bố cắt tiếp vận đến Deir Ezzor ảnh 2
Quân đội Syria đập tan IS ở Al-Sukhnah, khủng bố cắt tiếp vận đến Deir Ezzor ảnh 3Các tay súng khủng bố IS tiến công vào chiến tuyến quân đội Syria trên bờ sông Deir Ezzor - ảnh trang Amaq

NT