Quân đội Syria đánh chiếm thành trì quan trọng của phe chống đối

Ngày 30/12, quân đội Syria cho biết đã tiến vào thành phố chiến lược Sheikh Miskin, một trong những "thành trì" của lực lượng chống đối ở tỉnh Daraa (miền Nam).

Binh sỹ Syria tại thị trấn Mahin, tỉnh Homs ngày 14/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Binh sỹ Syria tại thị trấn Mahin, tỉnh Homs ngày 14/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Việc giành lại quyền kiểm soát Sheikh Miskin có vai trò quan trọng vì đây là khu vực tiếp viện cho các tay súng chống đối đang hoạt động tại tỉnh Daraa-"cái nôi" của cuộc xung đột kéo dài gần 5 năm qua ở Syria.

Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đưa tin quân đội đã giành lại trung tâm thành phố và nhiều khu quân sự, các "phần tử khủng bố" bỏ chạy hàng loạt sau khi nhiều thủ lĩnh của lực lượng này bị tiêu diệt. Trước đó ngày 29/12, quân đội đã kiểm soát căn cứ quân sự Lữ đoàn 82 tại tỉnh này. 

Đài truyền hình al-Manar của Liban, cơ quan ngôn luận của nhóm Hồi giáo dòng Shiite Hezbollah, cho biết quân đội đã tiến vào thành phố nhờ sự hỗ trợ của các tay súng Hezbollah. 

Trong khi đó, Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR-có trụ sở tại Anh) cũng đưa tin các cuộc giao tranh ác liệt vẫn đang diễn ra ở phía Đông thành phố Sheikh Miskin, giữa một bên là quân đội Syria với sự hỗ trợ của các tay súng Hezbollah và Iran, với bên kia là các nhóm vũ trang, trong đó có nhóm "Mặt trận Nusra" có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda. 

Theo SOHR, kể từ ngày 28/12, các lực lượng Không quân Syria tiến hành 80 cuộc không kích nhằm vào Sheikh Miskin. 

Thành công trên đạt được một ngày sau khi quân đội giành lại thị trấn chiến lược Mahin ở tỉnh miền Trung Homs từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

Mahin có vai trò quan trọng cả với IS lẫn chính phủ Syria do vị trí chiến lược gần tuyến đường quốc tế, con đường huyết mạch nằm giữa thủ đô Damascus, tỉnh Homs và khu vực miền Bắc.

Theo VietNam+