Quân đội Syria đánh chiếm làng Abu Hanaya, tiến về thị trấn Al-Salamiyah

VietTimes -- Lữ đoàn 66 thuộc Sư đoàn xe tăng số 11 quân đội Syria đã tiến thêm vài km về phía đông thị trấn Al-Salamiyah trong 72 giờ qua. Đợt tiến công đã dồn IS vào thế khó khăn trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Hama.

Quân đội Syria đánh chiếm làng Abu Hanaya, tiến về thị trấn Al-Salamiyah

Ngày 01.04.2016, Lữ đoàn 66 phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương (NDF) bắt đầu cuộc tấn công đánh vào các vị trí của IS tại làng Abu Hanaya. Sau trận chiến ác liệt đẫm máu kéo dài, các lực lượng chính phủ Syria đẩy lùi IS về hướng thị trấn lân cận Al-Hardan.

ISIL quyết liệt chống trả, nhưng cũng không thể duy trì được quyền kiểm soát tuyến đường Abu-Hanaya-Hardana  do quân đội Syria không ngừng tấn công và liên tiếp bị lực lượng không quân Syria đánh phá dữ dội. Các cuộc không kích của chiến đấu cơ Syria đã làm suy sụp tuyến phòng thủ IS và đẩy lùi các chiến binh khủng bố.

Tuyến đường Abu Hanaya-Hardana bị quân đội Syria cắt đứt, IS mất đi một trong những tuyến đường cung cấp quan trọng nhất ở trên vùng nông thôn phía đông Hama. IS đang cố gắng thu thập chiến binh, cố giành được lợi thế chiến trường để ngăn sự lao dốc tinh thần chiến đấu của các tay súng trước các thất bại liên tiếp gần đây.

Sau khi giành được ngôi làng Abu Hanaya,  các lực lượng vũ trang Syria đã chuyển hướng tấn công nhằm vào Aqayrbat, nằm dọc theo quốc lộ Hama-Palmyra trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Hama.

Quân đội Syria đánh chiếm làng Abu Hanaya, tiến về thị trấn Al-Salamiyah ảnh 1

Như bản đồ minh họa trên, ngôi làng chiến lược Aqabat nằm ở ngã ba đường, cho phép IS có khả năng cơ động an toàn dọc theo Quốc lộ Hama-Palmyra.

Nếu các lực lượng vũ trang Syria giành được làng'Aqabat, họ sẽ có thể giải phóng những ngọn núi còn lại nằm dưới quyền kiểm soát của IS trên vùng Đông Bắc tỉnh Homs.

QA