Quân đội Syria đánh chiếm chốt IS, phiến quân bắn cháy xe tăng Syria (video

VietTimes -- Ngày 14.09.2017, các lực lượng vũ trang Syria tiếp tục chiến dịch truy quét IS vùng nông thôn bán sa mạc phía đông của Hama. Lực lượng khủng bố quyết tử chiến trong vùng bị bao vây.

Quân đội Syria thu giữ một số lớn vũ khí đạn của IS trên chiến trường Hama

Quân đội Syria thu giữ một số lớn vũ khí đạn của IS trên chiến trường Hama

Các đơn vị vũ trang Syria, chủ công là lực lượng Lá chắn Qalamoun tiến công giải phóng làng Qulib al-Thor, phía nam thị trấn al-Maboujah. Giao chiến diễn ra ác liệt trong khu vực.

Quân đội Syria sau cuộc đọ súng quyết liệt với IS đã đập tan mọi kháng cự của các tay súng khủng bố, diệt và làm bị thương hàng chục tay súng IS, những chiến binh sống sót tháo chạy về phía nam.

Quân đội Syria đánh chiếm chốt IS, phiến quân bắn cháy xe tăng Syria (video ảnh 1
Quân đội Syria đánh chiếm chốt IS, phiến quân bắn cháy xe tăng Syria (video ảnh 2Ngôi làng Qulib al-Thor, phía nam thị trấn al-Maboujah vừa được quân đội Syria giải phóng - ảnh South Front

Trang tin Amaq, cơ quan truyền thông của IS và nguồn tin quân sự của Al-Masdar News đều khẳng định rằng, khác với nhóm Al-Qaeda Syria, các tay súng khủng bố IS hiện đang bị bao vây trong khu vực miền trung Syria sẽ chiến đấu tới chết.

Theo Ibrahim Joudeh - phóng viên Al-Masdar News, cách đây vài ngày, do không muốn tiêu diệt hoàn toàn các chiến binh thánh chiến, quân đội Syria đã có nỗ lực đàm phán với IS về việc sơ tán nhóm khủng bố bị bao vây trong khu vực. Nhưng thủ lĩnh của nhóm IS trên chiến trường Hama lập tức bác bỏ, tuyên bố sẽ tử chiến đến tay súng cuối cùng.

Theo các nguồn tin từ IS, thủ lĩnh tinh thần tối cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã tuyên bố, sẽ không có đầu hàng hoặc sơ tán các tay súng ở miền trung Syria.

Tuyên bố này kêu gọi các chiến binh Hồi giáo trong khu vực chiến đấu cho đến chết, giống như các tay súng IS đã chiến đấu chống lại lực lượng an ninh Iraq ở Mosul.

Tương tự như ở Mosul, phần lớn các tay súng IS đang trụ lại ở miền trung Syria không bỏ chạy trước khi bị bao vây. Chúng được lệnh từ cách thủ lĩnh ở nước ngoài phải khẳng định là những người bản địa ở vùng này.

Đáp trả lời kêu gọi đầu hàng của quân đội Syria, đêm ngày 14.09.2017, IS tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn trong khu vực quận Jubb Al-Jarrah thuộc vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs, đánh vào chiến tuyến của quân đội Syria tại làng Abu Al-Tababir.

Sử dụng xe đánh bom tự sát VBIED, do một trong những chiến binh cuồng tin người Uzbekistan bất ngờ tấn công chiến tuyến của quân đội Syria. Đòn tập kích VBIED thành công, IS tràn vào ngôi làng Abu Al-Tababir và các binh sĩ Syria buộc phải rút lui về thị trấn gần đó tập hợp lại đội hình chiến đấu.

Amaq cho biết, khoảng 20 binh sĩ quân đội Syria thiệt mạng và một xe tăng bị phá hủy trong cuộc tấn công.

Al-Masdar News nhận được nguồn tin quân sự từ Palmyra cho biết trong cuộc tấn công đêm ngày 14.09.2017, IS đã phóng đại số lượng thương vong và quân đội Syria đang tấn công tái chiếm lại ngôi làng.

IS tuyên bố bắn cháy một xe tăng quân đội Syria trong vụ tấn công - video Amaq
Các đơn vị quân đội Syria tiến công giải phóng nhiều khu dân cư trên vùng bán sa mạc phía đông Hama - video Sputnik Arabia

NT