Quân đội Syria bị IS cho nếm thất bại tại Raqqa do chủ quan, sơ hở

VietTimes -- Quân đội Syria lại để thua một trận không đáng có vào đêm ngày 29.07.2017, một nhóm IS bất ngờ tiến hành cuộc tấn công vào chiến tuyến của quân đội Syria trên ở vùng nông thôn phía tây tỉnh Raqqa.
Nhóm chiến binh IS bất ngờ tấn công quân đội Syria - Ảnh Masdar News
Nhóm chiến binh IS bất ngờ tấn công quân đội Syria - Ảnh Masdar News

Trang tin Amaq công bố một số bức ảnh, ghi lại trận đột kích bất ngờ của IS đánh vào một vị trí phòng ngự của một đơn vị quân đội Syria. Theo những bức ảnh này, chỉ có khoảng hơn 1 tiểu đội các tay súng khủng bố trên một xe bán tải Toyota.

Nhóm chiến binh này bất ngờ tấn công vào một trận địa phòng ngự của Quân đội Syria SAA trong khu vực al-Wahab phía tây tỉnh Raqqa. Một cuộc đột kích nhỏ này lại thành công khi đơn vị quân đội Syria tại đây bất ngờ tháo lui khỏi chiến trường.

Các tay súng IS đánh chiếm được trận địa và chiếm được một số vũ khí và đạn dược. Điều này chỉ có thể giải thích là trong hàng ngũ các binh sĩ Syria, phòng thủ tại trận địa này có gián điệp của IS, đã gây hoảng loạn trong đội ngũ binh sĩ ở trận địa, khiến binh sĩ Syria, vốn có tâm lý khiếp đảm sự tàn bạo của IS, lập tức rút chạy.

Không lâu sau khi các binh sĩ Syria tháo lui khỏi khu vực, sĩ quan cao cấp quân đội Syria đã tập hợp lại đơn vị, tiến hành cuộc phản công chiếm lại hoàn toàn vị trí đã mất trong khu vực al-Wahab, đánh đuổi IS và giành lại trận địa cùng một số vũ khí trang bị.

Khi quân đội Syria tiến công vào vùng sa mạc tỉnh Deir Ezzor, IS đã nhiều lần tiến hành các cuộc tấn công vào quân đội Syria. Những trận đánh thông thường chỉ có một nhóm nhỏ khoảng từ một đến 2 tiểu đội, thậm chí ít hơn. Nhưng với kỹ năng chiến đấu tốt, sự tàn bạo và liều lĩnh vốn có, các tay súng khủng bố luôn giành ưu thế bất chấp quân đội Syria có quân số đông hơn, vũ khí trang bị tốt hơn và trận địa được củng cố vững chắc.

Rất may mắn cho các đơn vị vũ trang Syria là trong các cuộc không kích, quân đội Nga đã diệt phần lớn các tay súng khủng bố, khiến binh lực IS suy giảm nặng nề, không còn đủ quân cho các đợt tấn công quy mô lớn nữa. Nhưng những khu vực ngoại vi hướng tấn công chính của sư đoàn Tiger, các tay súng khủng bố vẫn gây bất ngờ cho các đơn vị khác của quân đội Syria và gây tổn thất nặng.

Quân đội Syria bị IS cho nếm thất bại tại Raqqa do chủ quan, sơ hở  ảnh 1
Quân đội Syria bị IS cho nếm thất bại tại Raqqa do chủ quan, sơ hở  ảnh 2
Quân đội Syria bị IS cho nếm thất bại tại Raqqa do chủ quan, sơ hở  ảnh 3
Quân đội Syria bị IS cho nếm thất bại tại Raqqa do chủ quan, sơ hở  ảnh 4
Quân đội Syria bị IS cho nếm thất bại tại Raqqa do chủ quan, sơ hở  ảnh 5
Quân đội Syria bị IS cho nếm thất bại tại Raqqa do chủ quan, sơ hở  ảnh 6
Quân đội Syria bị IS cho nếm thất bại tại Raqqa do chủ quan, sơ hở  ảnh 7
Quân đội Syria bị IS cho nếm thất bại tại Raqqa do chủ quan, sơ hở  ảnh 8

Một trong những khó khăn lớn nhất của chiến tranh chống bạo loạn, khủng bố là sự khó khăn trong phân biệt bạn, thù. Những kẻ ủng hộ thánh chiến mê hoặc giữa xâm lược, thống trị với tư tưởng tôn giáo và sự cuồng tín. Chính vì vậy, những thế lực thủ địch với chính quyền Damascus đã hết sức tận dụng lợi thế này. Quân đội Syria là quân đội phi tôn giáo và phi chính trị, khiến những quân nhân trong quân đội dễ dàng lung lạc bởi một tín ngưỡng mà họ tôn thờ, từ đó biện minh cho các hành động phản trắc và tàn bạo. 

NT