Quân đội Syria bẻ gãy đợt tấn công ồ ạt của IS ở Palmyra

VietTimes -- Sáng ngày 17.01.2017, IS triển khai trận phản công trên vùng sa mạc phía tây Palmyra, đánh vào các khu vực quân đội Syria vừa giải phóng gần khu vực Ngã tư Jihar.

Binh sĩ quân đội Syria tấn công trên sa mạc Palmyra

Binh sĩ quân đội Syria tấn công trên sa mạc Palmyra

IS bắt đầu cuộc tấn công bằng các mũi tiến công ồ ạt vào tuyến phòng thủ tạm thời của quân đội Syria gần Ngã tư Jihar. Bùng phát một trận chiến khốc liệt kéo dài 3 giờ liên tiếp vào ngày 17.01.2017.

Mặc dù IS tiến hành các đơn tiến công liên tiếp, lực lượng khủng bố không thể đánh chiếm được địa bàn nào gần ngã tư Jihar. Quân đội Syria tiêu diệt 2 xe cơ giới bọc thép và hơn 20 tay súng khủng bố.

Sau khi bẻ gãy cuộc tấn công của IS, quân đội Syria triển khai cuộc phản công mở rộng khu vực phòng thủ xung quanh Ngã tư Jihar và Trạm bơm sân bay T-4 (Tyas).

Giao chiến tiếp tục diễn ra dữ dội, các đơn vị quân đội đánh chiếm được một số vị trí gần trạm bơm T-4 sáng ngày 18.01.2017. Nhưng các đơn vị vũ trang Syria cũng không giành được kết quả đáng kể trên hướng tấn công chính.

Nếu so sánh cán cân binh lực trên chiến trường Palmyra, bộ binh Syria chiếm ưu thế về số lượng, vũ khí trang bị và có sự yểm trợ của không quân Nga (đặc biệt là máy bay trực thăng chiến đấu).

Các trận chiến ở Palmyra thường kéo dài do các đơn vị quân đội Syria lo ngại khả năng cơ động cao và sức chịu đựng thời tiết khắc nghiệt của chiến binh IS. Nhờ có ưu thế này, các nhóm IS có thể nhanh chóng phân tán rộng trên sa mạc và quay ngược lại tấn công vào một điểm xung yếu nào đó trên chiến truyến của quân đội Syria. Chính vì vậy, tốc độ tấn công của quân đội Syria thực sự rất chậm trên chiến trường sa mạc tỉnh Homs.

Các đơn vị quân đội Syria chiến đấu trên chiến trường sa mạc Palmyra

NT