Quân đội Syria bất ngờ thất bại trên chiến trường Latakia

VietTimes -- Sáng ngày 23.11.2016, lực lượng Hải quân đánh bộ Syria tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn nhằm đánh bật lực lượng Hồi giáo cực đoan ra khỏi một khu vực miền núi then chốt gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, phía bắc thành phố Latakia.
Bản đồ tình hình chiến sự vùng Đông Bắc Latakia
Bản đồ tình hình chiến sự vùng Đông Bắc Latakia

Nhưng do nhiều lý do khác nhau, phần lớn thuộc trách nhiệm người chỉ huy, cuộc tấn công đã gặp phải sức kháng cự mãnh liệt từ lực lượng chiến binh Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Quân đội Syria hầu như không giành được bất cứ một vị trí đáng kể nào, mà còn bị lực lượng Hồi giáo cực đoan gây thương vong lớn. Cuộc tấn công thất bại ngay từ trận đánh đầu tiên.

Các truyền thông viên ủng hộ lực lượng Hồi giáo cực đoan tuyên bố: các chiến binh thánh chiến đã gây thiệt hại nặng về sinh lực và bắt được một số binh sĩ quân đội Syria.

Trang thông tin trên mạng xã hội của lực lượng Hồi giáo cực đoan đăng tải bức ảnh về các binh sĩ Syria bị bắt.

Kể từ khi lực lượng Không quân Nga rút gọn lực lượng không quân vào tháng 3.2016, chiến trường Latakia rơi vào bế tắc, các cuộc tấn công của lực lượng vũ trang Syria trên khu vực đông bắc Latakia chiến đấu thiếu hiệu quả, các địa bàn then chốt luôn bị lực lượng Hồi giáo cực đoan tổ chức đánh chiếm. Nhiều chiến dịch tấn công vào các địa bàn then chốt như Kabani không thành công.

Lữ đoàn 103 Vệ binh Cộng hòa, từng chiến đấu rất tốt dưới sự yểm trợ của không quân Nga, nay hầu như không thấy hoạt động. Lực lượng Hồi giáo cực đoan thường xuyên phục kích tấn công lực lượng vũ trang địa phương NDF và không có một chiến dịch quân sự nào đạt kết quả đáng kể.

NT