Quân đội Syria bắn hạ UAV, diệt hàng chục tay súng thánh chiến (video)

VietTimes -- Ngày 21.04.2017, quân đội Syria trong những trận giao chiến ác liệt với lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến trên vùng nông thôn phía đông bắc tỉnh Latakia, sát với ranh giới của tỉnh Idlib tiêu diệt hàng chục tay súng khủng bố và chiến binh thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do. 
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Latakia
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Latakia

Giao chiến diễn ra ác liệt trong và xung quanh các làng Nawarah, Ayn Al-Hour và Al-Zuwyqat, lực lượng Lính thủy đánh bộ Syria và lực lượng vũ trang địa phương (NDF) tấn công vào các trận địa của các nhóm chiến binh thánh chiến, diệt một số tay súng khủng bố, bắn rơi một máy bay không người lái của phiến quân, đang do thám ở làng Al-Zuwyqat.

Các trận đánh diễn ra trong khu vực này chủ yếu là do các nhóm chiến binh thánh chiến thuộc liên minh Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria), Ahrar Al-Sham và Sư đoàn Duyên hải số 1 Quân đội Syria tự do (FSA) tổ chức tập kích hỏa lực vào trận địa của các đơn vị quân đội Syria.

Tuần trước, hàng trăm tay súng thánh chiến của các nhóm chiến binh thánh chiến đã cơ động di chuyển từ vùng biên giới Latakia -Thổ Nhĩ Kỳ sang vùng nông thôn phía bắc Hama tham gia ngăn chặn chiến dịch phản công của quân đội Syria trên khu vực miền trung Syria.

Điều đó có nghĩa là chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến ở Latakia trở nên mỏng hơn do thiếu binh lực, quân đội Syria có thể sẽ tiến hành cuộc tấn công trên vùng đông bắc của tỉnh Latakia ven biển nhằm đảm bảo an ninh cho tỉnh này và khởi động cuộc tấn công vào thành phố Jisr Al-Shighur, căn cứ địa vững chắc của phiến quân ở tỉnh Idlib.

Hơn một năm trôi qua, với một lực lượng không nhỏ trên chiến trường Latakia, nhưng binh sĩ quân đội Syria trong khu vực này hoàn toàn án binh bất động, chỉ tổ chức phản kích khi lực lượng Hồi giáo cực đoan tấn công. Kế hoạch đóng cửa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đã bị bỏ ngỏ từ tháng 3/2016, khi không quân Nga rút một phần lớn binh lực khỏi Syria, chủ yếu do tình trạng ỷ lại vào không quân quá lớn của các sĩ quan chỉ huy Syria.

Các cố vấn quân sự Nga cũng bất lực, không thể thúc đẩy được một cuộc tấn công đơn giản là giải phóng làng Kabani, cửa ngõ vào thành phố Jisr Al-Shighur nhằm giảm bớt áp lực trên khu vực chiến trường trọng yếu Hama. Nguyên nhân then chốt là các đơn vị Syria tại đây đòi hỏi phải có sự yểm trợ tối đa của không quân Nga. 

Binh sĩ quân đội Syria phản kích một cuộc tấn công của phiến quân trên chiến trường Latakia

NT